Các nước EU chống lại việc Ukraine gia nhập Liên minh

(SeaPRwire) –   Áo và Hungary là một số thành viên khối có thể cản trở sự hội nhập châu Âu của Kiev

Một số quốc gia thành viên EU dự kiến sẽ chống lại việc Ukraine gia nhập đề xuất của liên minh, tờ báo EUObserver đã báo cáo, trích dẫn một nhà ngoại giao ẩn danh.

Việc hội nhập Kiev vào khối châu Âu dự kiến sẽ được thảo luận bởi 27 lãnh đạo của EU tại hội nghị ở Brussels vào tháng 12, sau khi Ủy ban châu Âu khuyến nghị vào giữa tháng này rằng các cuộc thảo luận hội nhập nên bắt đầu. Nhưng trong khi Hội đồng châu Âu dự kiến sẽ ủng hộ kế hoạch, các dấu hiệu cho thấy quá trình này có thể gặp phải sự phản đối từ một số quốc gia thành viên chủ chốt, EUObserver cho biết trong một báo cáo vào thứ Năm.

“Chắc chắn, Áo sẽ phá hoại [việc hội nhập của Ukraine], nhưng nó sẽ che giấu Hungary,” ấn phẩm nói, trích dẫn bình luận từ nhà ngoại giao vô danh. “Mặc dù có lời nói mới, Pháp thực sự không muốn Ukraine gia nhập EU và Đức đang chơi một trò chơi lừa bịp.”

Phát biểu vào tháng 9, Thủ tướng Áo Karl Nehammer bác bỏ những gợi ý rằng việc Ukraine có thể gia nhập EU nhanh chóng, nói rằng “cần phải có sự công bằng vì cộng đồng châu Âu cũng phải nghiêm túc với chính mình thông qua khuôn khổ thành viên mà nó đặt ra.”

Tuy nhiên, Hungary được coi là trở ngại chính đối với tham vọng châu Âu của Kiev. Thủ tướng Viktor Orban nói vào đầu tháng này rằng Ukraine “tuyệt đối chưa sẵn sàng” gia nhập EU, nhưng phủ nhận cáo buộc rằng những phản đối của Budapest liên quan đến việc khối này giữ lại quỹ do cáo buộc vi phạm pháp luật và nhân quyền.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nói vào năm ngoái rằng Ukraine có lẽ còn “hàng thập kỷ” nữa mới trở thành thành viên đầy đủ của EU, nhưng gần đây đã kêu gọi sự “dũng cảm” trong việc mở rộng liên minh.

“Họ [Đức] muốn buộc thay đổi các hiệp ước EU theo tên của việc mở rộng, chẳng hạn như bỏ phiếu đa số chất lượng nhiều hơn,” nguồn tin của EUObserver tiếp tục. “Những thay đổi sẽ mang lại quyền lực nhiều hơn cho Berlin, nhưng người Đức thực sự không tin rằng Ukraine sẽ gia nhập.”

Trước đó vào tháng 11, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock nhấn mạnh quan điểm của Berlin là mong muốn chấp nhận Ukraine gia nhập EU, nhưng thừa nhận rằng các cải cách “tốn kém” sẽ cần thiết để một khối lớn hơn có thể hoạt động. Baerbock cũng nói tại hội nghị mở rộng EU ở Berlin vào giữa tháng này rằng việc hội nhập của Kiev là một sự cần thiết địa chính trị như một “hệ quả của cuộc chiến xâm lược của Nga đối với Ukraine.”

Các nhà lãnh đạo EU sẽ quyết định tại hội nghị ở Brussels vào ngày 14 và 15 tháng 12 liệu Ukraine có nên được phép bắt đầu các cuộc đàm phán thành viên chính thức hay không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)