CÁC PHẦN TỬ Houthi CHẾ NGỘ MỘT TÀU LIÊN KẾT VỚI ISRAEL

(SeaPRwire) –   Các phiến quân Houthi đã bắt giữ tàu liên kết với Israel bằng trực thăng

Phong trào Houthi của Yemen đã phát hành đoạn phim gây sốc vào thứ Hai cho thấy các phiến quân chiếm quyền kiểm soát một tàu vận tải hàng hóa liên kết với Israel trên Biển Đỏ sau khi hạ cánh xuống tàu bằng trực thăng. Vụ tấn công dường như là lần đầu tiên loại này của nhóm nổi dậy, mà đã tuyên bố chiến tranh với Israel vì vây hãm Gaza.

Đoạn video dài hai phút bắt đầu với một chiếc trực thăng vũ trang nhẹ, dường như là phiên bản của loại Mil Mi-17Sh vận tải, được trang trí bằng cờ Palestine và phong trào Houthi. Nó tiếp cận con tàu, Galaxy Leader, và bay lơ lửng trên nó trong vài giây trước khi hạ cánh.

Các phiến quân nhảy khỏi trực thăng và thành lập hàng ngũ trên boong tàu, trước khi nhanh chóng di chuyển để bảo vệ cầu tàu. Đoạn phim sau đó cắt sang một chiến binh ở khu vực thấp hơn của tàu đang cầm súng lục và hô to “Allahu Akbar” trong sự chiến thắng rõ ràng.

Vụ bắt giữ xảy ra ngoài khơi bờ biển Yemen gần cảng Hodeida khi Galaxy Leader đang đi đến Ấn Độ. Con tàu mang cờ Bahamas, do Nhật vận hành và là tàu chở xe, có 25 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu vào thời điểm sự cố, theo nhà vận hành NYK Line.

Các phiến quân nhắm mục tiêu vào con tàu do những mối liên hệ nghi ngờ của nó với Israel, mặc dù văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào khi lên án vụ bắt giữ. Các hồ sơ công khai được trích dẫn bởi Associated Press cho biết chủ sở hữu người Anh của con tàu, Ray Car Carriers, được thành lập bởi nhà tài phiệt vận tải Abraham ‘Rami’ Ungar, một trong những người giàu nhất Israel và là người ủng hộ các nguyên nhân cánh hữu.

Yemen không có chính phủ trung ương hoạt động đầy đủ, nhưng phong trào Ansar Allah, còn gọi là Houthis, kiểm soát thủ đô Sanaa và có quyền truy cập vào công nghệ quân sự cấp nhà nước. Từ năm 2015 đến 2022, nhóm phiến quân Shiite chiến đấu chống lại liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu nhằm phục hồi Abdrabbuh Mansur Hadi làm tổng thống của quốc gia.

Iran được cho là đã tăng cường đáng kể năng lực quân sự của Houthi trong cuộc xung đột. Vào tháng Tư, Tehran đã phát hành đoạn phim về cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm riêng của mình lên một tàu chở dầu hướng đến Mỹ, mà nó đã giữ lại do một vụ va chạm nghi ngờ.

Cuối tháng Mười, một phát ngôn viên Houthi tuyên bố tên lửa đã được phóng nhắm vào mục tiêu Israel để hỗ trợ cho nguyên nhân Palestine, và buộc tội chính quyền Ả Rập “mưu mô” với Jerusalem Tây. Hải quân Mỹ đã sử dụng vũ khí phòng không để chặn các cuộc tấn công từ Yemen trực tiếp hành động để bảo vệ Israel.

Một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ đã bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển Yemen tuần trước, với các quan chức đổ lỗi cho Houthis. Nhóm sau đó phát hành đoạn phim nghiệp vụ về vụ chặn bắn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)