Cận cảnh lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9 tại phái bộ Gìn giữ hoà bình LHQ ở châu Phi

Thông tin từ Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Abyei (UNISFA) cho biết Đội công binh số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng “mũ nồi xanh” thời gian qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiêu biểu như nhiệm vụ bảo đảm giao thông Phân khu Bắc trong mùa mưa, khơi thông hệ thống thoát nước giúp dân thoát khỏi cảnh ngập lụt như những mùa mưa trước; các đợt cứu kéo đều thành công và an toàn đã để lại những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp với phái bộ và người dân địa phương.

Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone, Quyền trưởng Phái bộ UNISFA, Tư lệnh quân sự, phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trưa ngày 2-9, tại Căn cứ Highway, Phái bộ UNISFA khu vực Abyei, Đội Công binh số 1 Việt Nam tổ chức trong thể lễ kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2022). Tới dự có Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone, Quyền trưởng Phái bộ UNISFA, Tư lệnh quân sự; Tham mưu trưởng phái bộ Đại tá Elie Bukuru, cùng hơn 100 quan khách là trưởng, phó các phòng, ban chức năng của của Phải bộ; Chỉ huy trưởng các đơn vị trực thuộc Phái bộ và chính quyền địa phương.

Đây là sự kiện chính trị trọng đại đầu tiên mà Đội Công binh Việt Nam tổ chức sau gần ba tháng toàn bộ lực lượng, trang bị được triển khái tới Phái bộ UNISFA. Đây cũng là lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh đầu tiên của một đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam được tổ chức tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei.

Ngay từ những ngày đầu tiếp nhận doanh trại tại Highway, đơn vị đã chủ động khắc phục khó khăn tổ chức củng cố, sửa chữa đến nay hệ thống nhà ở, điện, nước, điều hòa, ánh sáng cơ bản đã hoàn tất; bộ mặt đơn vị đã có sự chuyển biến rõ nét, hệ thống giao thông, thoát nước, hàng rào bảo vệ được cải tạo nâng cấp đã gọn sạch hơn rất nhiều; vườn rau tăng gia của đơn vị đã cung cấp đủ rau xanh hằng ngày cho toàn đơn vị.

Để có nơi tổ chức sự kiện, đón tiếp khách, chỉ trong thời gian chưa đầy 15 ngày công tác trong đó có đến 8 ngày mưa, Đội Công binh Việt Nam đã xây dựng xong khu sinh hoạt chung, trong đó làm mới một Hội trường rộng 11 m, dài 24,5 m, cao 4 m, là Hội trường sinh hoạt lớn nhất Phái bộ khiến tất cả quan khách đến dự buổi gặp mặt đều rất bất ngờ trước một hội trường lớn như vậy và công tác tổ chức trang trọng của Đội Công binh Việt Nam.

Chương trình buổi gặp mặt diễn ra trang nghiêm, xúc động đối với các thành viên Đội Công binh số 1 Việt Nam và quan khách quốc tế. Sau phần chiếu phim tư liệu lịch sử về ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, Lễ Chào cờ, Đại tá Mạc Đức Trọng – Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, Chỉ huy trưởng các lực lượng GGHB LHQ Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh số 1 Việt Nam, đọc diễn văn kỷ niệm.

Đại tá Mạc Đức Trọng đã khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu kinh tế, văn hóa xã hội và quốc phòng mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua; kết quả triển khai Đội Công binh tới Phái bộ UNISFA, những kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Phái bộ trong thời gian gần ba tháng qua. Trong đó, người đứng đầu các lực lượng GGHB LHQ Việt Nam tại Phái bộ UNISFA nhấn mạnh những cống hiến của Đội Công binh Việt Nam trong bảo đảm tuyến đường huyết mạch Phân khu Bắc luôn thông suốt trong thời gian đầu mùa mưa vừa qua; tổ chức thành công gần 20 đợt cứu kéo, giải phóng cho hơn trăm ôtô, xe máy của Liên Hiệp Quốc và người dân bị sa lầy, mắc kẹt bảo đảm thông thương trên tất cả các tuyến đường tại Abyei. Tổ chức khơi thông hệ thống thoát nước chống ngập các khu dân cư làm giảm bớt những bức xúc trong của người dân nơi đây.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone, Quyền trưởng Phái bộ UNISFA, Tư lệnh quân sự, chúc mừng ngày Lễ trọng đại của Việt Nam, khâm phục tinh thần bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế, vai trò đặc biệt quan trọng của Đội Công binh Việt Nam đối với Phái bộ và người dân nơi đây. Chỉ trong một thời gian ngắn, Phái bộ mà Đội Công binh Việt Nam đã làm nên những công trình mang tính lịch sử; những hoạt động của Đội Công binh Việt Nam đã góp phần quan trọng của Việt Nam trong sứ mệnh GGHB LHQ.

Chương trình văn nghệ của Đội Công binh Việt Nam đã mang đến cho quan khách quốc tế tham dự gặp mặt kỷ niệm những tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc, đất nước, con người Việt Nam. Ngoài ra, các món ăn đồ uống như phở, nem rán, bánh tẻ, bánh rợm, bánh rán, cà phê, trà chanh đá… của Việt Nam cũng đã mang đến cho quan khách những ấn tượng rất sâu sắc.

Một số hình ảnh lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9 tại phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ ở châu Phi:


Dương Ngọc