Cảnh sát Israel đập máy quay phim của nhà báo (VIDEO)

(SeaPRwire) –   Ankara đã lên án “cuộc tấn công xấu xí” vào đội quay phim người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc ở Đông Jerusalem

Những phóng viên làm việc cho đài phát thanh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ (TRT) đã cáo buộc cảnh sát Israel đã tấn công một thành viên trong đội của họ, với đoạn video ghi lại sự việc dường như cho thấy một sĩ quan đã đập máy quay phim của phóng viên bằng ống súng của mình.

Đang làm việc cho TRT, đội quay phim đang tường thuật từ Khu Phố Cổ Đông Jerusalem, nơi lực lượng an ninh Israel xung đột với người Palestine gần Nhà Thờ Hồi giáo Al-Aqsa vào thứ Sáu.

“Cảnh sát Israel đã can thiệp về mặt thể chất với đội ngũ tin tức TRT, đập máy quay phim của họ bằng ống súng khi họ đang làm việc để báo cáo các sự kiện ở khu vực căng thẳng,” TRT đưa tin, thêm rằng đội đang “tường thuật về lực lượng Israel ngăn cản và sử dụng vũ lực chống lại người Palestine hướng đến Nhà Thờ Hồi giáo Al-Aqsa” vào thời điểm đó.

Trong một đoạn video ngắn đăng tải trực tuyến, một nhóm sĩ quan Israel được nhìn thấy đứng trên đường phố trước khi ống kính máy quay bị đập bởi một người ngoài khung hình.

Các quan chức Israel vẫn chưa phản hồi về cáo buộc, mặc dù quân đội nước này trước đây đã tuyên bố rằng họ “chưa bao giờ và sẽ không bao giờ nhắm mục tiêu vào các phóng viên một cách cố ý.”

Một phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Fahrettin Altun, sau đó lên án Israel vì “cuộc tấn công xấu xí,” cho rằng lực lượng của họ tiếp tục “thảm sát” thường dân và phóng viên, “và [ngăn cản] các thành viên báo chí thực hiện nhiệm vụ của họ.”

“Israel, với tất cả các yếu tố vũ trang của mình, từ binh sĩ đến cảnh sát, tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế và bỏ qua bất kỳ quy tắc hoặc nguyên tắc nào. Tôi lên án cuộc tấn công của cảnh sát Israel đối với đội ngũ TRT News ở Jerusalem, và tôi mong gia đình TRT sớm bình phục,” ông viết trên mạng xã hội.

Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), cuộc xung đột gần đây nhất giữa Israel và Hamas là xung đột gây chết chóc nhất đối với phóng viên kể từ khi nhóm bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1992, với ít nhất 42 nhà báo và nhân viên truyền thông thiệt mạng kể từ ngày 7 tháng 10. Phần lớn các ca tử vong là người Palestine làm việc ở Dải Gaza, trong khi bốn phóng viên Israel và một công dân Liban cũng đã mất mạng, CPJ cho biết.

Bộ Ngoại giao Israel, đồng thời tuyên bố rằng một số nhiếp ảnh gia Palestine làm việc tự do với các tổ chức truyền thông lớn phương Tây đã bị “nhúng” với Hamas và có liên quan đến các cuộc tấn công của nhóm.

Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas sau vụ tấn công chết người ngày 7 tháng 10 của nhóm dân quân Palestine, làm khoảng 1.200 người thiệt mạng ở Israel, chủ yếu là thường dân, và bắt giữ hơn 200 con tin. Không quân Israel kể từ đó đã tiến hành tuần tự các cuộc không kích vào Dải Gaza và bắt đầu một cuộc xâm nhập mặt đất vào khu vực, khiến hơn 12.000 người Palestine thiệt mạng, trong đó có hơn 5.000 trẻ em, theo các quan chức địa phương.

Lực lượng Israel cũng đã tiến hành các hoạt động ở Bờ Tây bị chiếm đóng, nơi ít nhất 195 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 2.500 người bị thương, Bộ Y tế khu vực cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)