Chia nhỏ để chỉ định thầu hàng loạt nhà vệ sinh giá 200 triệu/căn: Không vụ lợi!

Liên quan đến vụ việc xây hàng loạt nhà vệ sinh cộng đồng giá 200 triệu đồng/căn mà Báo Người Lao Động phản ánh, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các cán bộ liên quan.

Nhà vệ sinh giá 200 triệu đồng/căn

Theo đó, đã bỏ phiếu tán thành không áp dụng hình thức kỷ luật và nhất trí hình thức “Kiểm điểm rút kinh nghiệm” đối với ông Trịnh Quang Tấn (Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl) và ông Nguyễn Duy Hoài (Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện – nguyên Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng).

Giải trình về những vi phạm trong việc xây dựng 8 nhà vệ sinh cộng đồng, ông Hoài thừa nhận chưa chỉ đạo cán bộ đi kiểm tra nên kết quả thẩm định chủ yếu dựa vào kết quả nghiệm thu, kết quả khảo sát của chủ đầu tư. Ông Hoài nhận thấy, bản thân còn nhiều thiếu sót trong thẩm định, kiểm tra chất lượng công trình xây dựng, việc xuất toán do đơn vị tư vấn cộng thêm chi phí làm đội đơn giá. Tuy nhiên, ông Hoài khẳng định bản thân không có tư lợi, không thông đồng với nhà thầu để rút ruột công trình.

Còn ông Trịnh Quang Tấn giải trình việc chia tách 8 nhà vệ sinh thành 2 gói thầu để áp dụng hình thức chỉ định thầu là do bản thân tin tưởng tuyệt đối vào các đơn vị được thuê tư vấn thiết kế, đơn vị giám sát kỷ thuật, đơn vị xây dựng dẫn đến làm không đúng theo quy định.

Đối với việc, không có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn đấu thầu nhà thầu, không đăng tải công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, ông Tấn tiếp tục khẳng định do tin tưởng tuyệt đối vào các đơn vị dẫn đến làm không đúng theo quy định.

Đối với thiết kế và lập dự toán công trình có nội dung chưa đảm bảo, còn để sai lệch khi tính giá vật liệu làm tăng tổng mức đầu tư xây dựng, ông Tấn lý giải tin tưởng tuyệt đối vào các đơn vị nên dẫn đến làm không đúng theo quy định…

  • Cận cảnh hàng loạt nhà vệ sinh 200 triệu đồng/cái

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, UBND xã Ea Nuôl xây dựng 8 nhà vệ sinh cộng đồng với diện tích từ 16,6 – 19,2 m2/căn, tổng kinh phí 1,6 tỉ đồng. Mặc dù cùng 1 nguồn vốn nhưng để được chỉ định thầu thay vì đấu thầu rộng rãi, UBND xã Ea Nuôl đã chia 8 nhà vệ sinh làm 2 gói thầu và đều chỉ định Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Kiên Quyết thi công.

Một số người dân cho rằng, Ea Nuôl là xã đặc biệt khó khăn của huyện Buôn Đôn, việc đầu tư 200 triệu đồng/căn là quá cao và chưa phù hợp.

Sau khi Báo phản ánh, huyện Buôn Đôn đã lập đoàn thanh tra và chỉ ra việc chia tách thành 2 gói thầu để áp dụng hình thức chỉ định thầu là trái luật. Thiết kế và lập dự toán công trình có nội dung chưa đảm bảo, còn để sai lệch khi tính giá vật liệu, làm tăng tổng mức đầu tư xây dựng…

UBND huyện Buôn Đôn cho rằng vi phạm của 2 ông nói trên được phát hiện sớm, chưa gây ra hậu quả do công trình chưa quyết toán. Tuy nhiên, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan, đơn vị, gây dư luận không tốt trong nhân dân nên yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.


Cao Nguyên