Chiến thắng của Nga là một bi kịch – NATO

Moscow đang có lợi thế trong cuộc xung đột với Kiev sẽ khiến khối NATO “dễ bị tổn thương” hơn,

Chiến thắng của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine cũng sẽ ảnh hưởng đến an ninh của NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong cuộc họp báo vào thứ Sáu. NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev với vũ khí và đạn dược để tránh kết quả “nguy hiểm” như vậy, ông bổ sung.

Washington và các đồng minh, đối tác của mình ủng hộ Ukraine không chỉ vì họ “đồng ý” với điều đó tại các cuộc họp khác nhau, mà còn vì “lợi ích của chúng tôi là phải làm như vậy,” Stoltenberg nói tại họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ở Berlin.

“Chúng ta phải nhớ và hiểu rằng nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin chiến thắng ở Ukraine, đó là một thảm họa đối với người dân Ukraine nhưng cũng nguy hiểm đối với chúng ta,” Stoltenber nói, cho rằng một chiến thắng của Nga sẽ khuyến khích các nhà lãnh đạo “độc tài” sử dụng vũ lực và “vi phạm luật pháp quốc tế” để “đạt được những gì họ muốn.”

“Điều đó sẽ khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn,” Stoltenberg nói, thêm rằng ông “tin tưởng Bắc Mỹ và châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine” và đây là cách duy nhất để đạt được “giải pháp hòa bình được đàm phán cho cuộc xung đột này.”

“Chúng tôi biết rằng Ukraine càng mạnh mẽ trên chiến trường, thì vị thế đàm phán của họ càng mạnh,” Stoltenberg nói.

Phát biểu của ông được đưa ra khi Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo viện trợ quân sự cho Kiev sắp cạn kiệt nếu các nhà lập pháp Mỹ không thông qua gói tài trợ mới cho Ukraine.

Kiev liên tục loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow, yêu cầu rút toàn bộ lực lượng Nga khỏi tất cả các lãnh thổ Ukraine tuyên bố là của mình. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhấn mạnh yêu cầu này trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tuần này, thêm rằng Kiev sẽ tiếp tục chiến đấu ngay cả khi không có viện trợ của Mỹ, nếu cần thiết.

Zelensky đã phủ nhận báo cáo trên một số phương tiện truyền thông rằng các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể khuyến khích Kiev tham gia đàm phán hòa bình với Moscow. “Điều này sẽ không xảy ra,” ông nói tuần trước, trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Vào tháng 10 năm 2022, Zelensky đã ký sắc lệnh cấm Ukraine tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga đã nhiều lần tín hiệu sẵn sàng đàm phán với Kiev nhưng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán như vậy nên tính đến lợi ích an ninh của Moscow và “thực tế trên thực địa”. Vào mùa thu năm 2022, bốn cựu lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả hai nước cộng hòa Donbass, chính thức gia nhập Nga sau một loạt cuộc trưng cầu dân ý.

Kiev tuyên bố các cuộc bỏ phiếu là “giả dối” và đã tìm cách lấy lại quyền kiểm soát bốn lãnh thổ này cũng như Crimea, nơi gia nhập Nga vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý khác.