Chính quyền Đức lên án việc trợ cấp cho người tị nạn Ukraine

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Nội vụ Baden-Württemberg, Thomas Strobl, cho biết các di dân có thể đang đổ về nước này với số lượng lớn do những phúc lợi được cung cấp.

Một số bộ trưởng nội vụ khu vực ở Đức đã kêu gọi chính phủ liên bang bãi bỏ những gì họ mô tả là những khoản hỗ trợ tài chính hào phóng dành cho người tị nạn Ukraine. Các quan chức từ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đối lập đã lập luận rằng các phúc lợi đang khiến Kiev khó khăn hơn trong việc tuyển mộ binh sĩ mới cho cuộc xung đột với Nga.

Theo Eurostat, tính đến tháng 3 năm 2024, khoảng 1,3 triệu người tị nạn Ukraine đang cư trú tại Đức, ước tính 256.000 người trong số đó được cho là nam giới từ 18 đến 60 tuổi, các phương tiện truyền thông quốc gia đưa tin.

Không giống như người tị nạn từ các quốc gia khác, người Ukraine ở Đức được hưởng “phúc lợi công dân” là 563 euro (610 đô la) mỗi tháng – mức hỗ trợ cao hơn đáng kể so với các quốc gia thành viên EU khác. Deutsche Welle đưa tin hồi đầu năm nay rằng tỷ lệ việc làm trong số người tị nạn Ukraine ở Đức chỉ ở mức 20%, dường như là thấp nhất so với các quốc gia tiếp nhận khác.

Phát biểu vào thứ Ba, bộ trưởng nội vụ của bang Baden-Württemberg, Thomas Strobl, gợi ý: “Có thể chúng ta có nhiều người Ukraine ở Đức hơn so với nước láng giềng của chúng ta, chẳng hạn như Pháp, bởi vì ở đây có những phúc lợi xã hội cao, [không thấy] ở bất cứ nơi nào khác ở châu Âu.” Ông cũng khẳng định rằng những khoản trợ cấp hào phóng của chính phủ có thể đang cản trở “cuộc chiến phòng thủ của Ukraine” bằng cách gửi thông điệp sai cho những người đàn ông Ukraine khỏe mạnh.

Strobl bày tỏ hy vọng rằng vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị các bộ trưởng nội vụ đang được tổ chức tại Potsdam.

Người đồng cấp của ông tại Bavaria, Joachim Herrmann, đã lập luận vào tuần trước rằng chính phủ Đức nên khuyến khích những người đàn ông Ukraine đủ điều kiện nhập ngũ trở về nhà. Phát biểu với cơ quan truyền thông RND, bộ trưởng nội vụ khu vực cho biết “chúng ta [không thể] nỗ lực thêm nữa để hỗ trợ Ukraine trong việc bảo vệ đất nước khỏi Nga… và đồng thời thưởng cho những người trốn tránh nghĩa vụ quân sự.”

Bộ trưởng nội vụ của Brandenburg, Michael Stuebgen, và người đồng cấp của ông từ Hesse, Roman Poseck, đã đưa ra những ý kiến tương tự trong những tuần gần đây.

Lặp lại những cảm xúc này, Thorsten Frei, phó chủ tịch của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong Bundestag, hôm Chủ nhật tuyên bố rằng “các phúc lợi… dành cho người tị nạn chiến tranh đang tạo ra những động lực hoàn toàn sai lầm.”

Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do (FDP), Bijan Djir-Sarai, nói với Bild hôm Chủ nhật rằng “người tị nạn chiến tranh mới đến từ Ukraine không nên nhận phúc lợi công dân nữa,” mà thay vào đó là hỗ trợ người xin tị nạn thường xuyên.

Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật mới về động viên, hạ thấp độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25. Luật cũng mở rộng đáng kể quyền hạn của các sĩ quan tuyển quân và đưa ra nhiều hạn chế đối với những người trốn tránh nghĩa vụ quân sự, bao gồm cả việc từ chối cung cấp dịch vụ lãnh sự ở nước ngoài và khả năng cập nhật giấy tờ tùy thân của họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.