Chủ tịch tỉnh Trà Vinh lên tiếng vụ doanh nghiệp chôn lấp chất thải tại Bình Dương

Liên quan đến vụ Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn tại tỉnh Bình Dương vừa bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05 – Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện, chiều 30-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn xung quanh vụ việc.

Ông Lê Văn Hẳn. Ảnh: Lê Thanh

Ông Lê Văn Hẳn cho biết Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh đặt trụ sở tại Trà Vinh nhưng do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép đủ điều kiện xử lý các chất thải nguy hại, khu vực hoạt động từ miền Đông tới miền Tây.

Chất thải được chất đống cao thành núi. Ảnh: Thảo Nguyễn

“Ai có nhu cầu hợp đồng thì công ty này sẽ chở chất thải đi xử lý theo đúng quy định kỹ thuật. Về pháp nhân là do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép chứ không phải tỉnh. Mấy ngày qua, tôi đọc báo mới biết, chứ chưa có văn bản báo cáo. Sáng nay họp, tôi đã giao cho Văn phòng UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường rà xem công ty này từ khi hoạt động đến nay thực hiện theo pháp luật như thế nào, thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường đối với công ty. Rồi hành vi đem chôn lấp chất thải tại Bình Dương có dính gì tới địa phương hay không. Khác địa bàn thì cơ chế quản lý như thế nào” – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, thông tin. 

Cũng theo ông Lê Văn Hẳn, qua vụ việc này sẽ tăng cường kiểm tra đối với hoạt động của công ty.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 27-8, đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05 – Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp với Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện vụ chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Đây là bãi chôn lấp rác thải của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh.

Bãi chôn lấp này rộng hàng chục ngàn mét vuông, chứa đủ thứ rác thải từ rác sinh hoạt đến rác nguy hại như vỏ thùng phuy đựng hóa chất, bao bì nhiễm dầu, bông thủy tinh… Lượng rác thải, chất thải quá lớn, tràn xuống cả khu vực suối Thôn ngay bên cạnh. Đáng chú ý, nguồn nước từ con suối này chảy ra sông Bé.

Đại tá Lê Văn Tuân, Trưởng Phòng 3 – C05, cho biết theo quy định những chất thải này phải được đưa về nhà máy ở tỉnh Trà Vinh xử lý nhưng lại được chở đến Bình Dương chôn lấp trái phép. Trước khi bị phát hiện, khoảng 10 xe tải và xe đầu kéo loại lớn làm việc thường xuyên ở bãi chôn lấp này.

Theo đại tá Lê Văn Tuân, vụ việc chôn lấp chất thải trái phép quy mô lớn này là vi phạm rất nghiêm trọng về pháp luật bảo vệ môi trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cơ quan chức năng đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ.


Ca Linh