Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu vấn đề liên quan ngân hàng SCB, xăng dầu

Ngày 22-10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo tình hình kinh tế – xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 và việc tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Tại tổ TP HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM, đã nêu một số vấn đề, qua đó đề nghị các đại biểu Quốc hội trong đoàn lưu ý, tập trung thảo luận, kiến nghị các giải pháp trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội. Ảnh: N.Phúc

Ông Phan Văn Mãi cho biết đối với TP HCM, có một số vấn đề cần Trung ương nhận diện, có giải pháp như vụ việc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) xảy ra vừa qua. Theo đó, vụ việc SCB không chỉ xảy ra ở TP HCM nhưng tác động đến TP rất lớn, vụ việc có ảnh hưởng đến an ninh tài chính – ngân hàng, an ninh tiền tệ, rộng ra là ảnh hưởng đến kinh tế.

Do đó, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các đại biểu Quốc hội trong quá trình thảo luận cần nhận diện, phân tích nguyên nhân và đưa ra các kiến nghị để Trung ương có giải pháp thời gian tới.

Đối với vấn đề xăng dầu, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng nhìn rộng ra đó là an ninh năng lượng. “Tại sao cả nước chỉ có TP HCM tình hình xăng dầu lại như thế. Vấn đề dự trữ năng lượng có được đặt ra để đầu tư cơ sở hạ tầng cho tương xứng hay không. Đây là vấn đề đề nghị các đại biểu tập trung phân tích” – ông Phan Văn Mãi nói.

Về Nghị quyết 54, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP kiến nghị gia hạn 1 năm để tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù, đồng thời chuẩn bị dự thảo nghị quyết mới. “Dự thảo nghị quyết mới phải toàn diện hơn, mạnh mẽ hơn, với tinh thần phân cấp phân quyền, giải quyết các vướng mắc mà TP HCM đang gặp phải mà luật chưa quy định, hoặc đã quy định nhưng chưa rõ ràng, chồng chéo” – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM nhấn mạnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM thảo luận tại tổ. Ảnh: N.Phúc

Phát biểu thảo luận sau đó, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) cơ bản đồng tình với báo cáo của Chính phủ về kết quả phát triển kinh tế – xã hội năm 2022. Trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động, trong nước còn khó khăn, ông Trần Hoàng Ngân đánh giá những kết quả đạt được thể hiện “nỗ lực đáng trân trọng” của Chính phủ, các cấp, các ngành…

Cho rằng điều hành xăng dầu cần năng động, linh hoạt và hiệu quả hơn, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị xem xét rút ngắn thời gian giữa các kỳ điều hành giá để không xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu trước mỗi kỳ điều hành. Đồng thời, điều hành có hiệu quả để đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Cũng theo đại biểu là chuyên gia kinh tế này, trong bối cảnh diễn biến giá xăng dầu còn phức tạp, khó lường, Quốc hội có thể xem xét, trao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trong thời điểm không diễn ra các kỳ họp của Quốc hội, UBTVQH quyết định các vấn đề về thuế xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ có giải pháp tái cấu trúc mạnh mẽ thị trường tài chính, thị trường bất động sản. Đối với trái phiếu doanh nghiệp, ông Trần Hoàng Ngân đánh giá đây là kênh huy động vốn rất tốt cho doanh nghiệp trong trung và dài hạn, tuy nhiên cần hoàn thiện khung khổ pháp lý, cơ chế rõ ràng, minh bạch để tăng tính hiệu quả, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Ông cũng kiến nghị tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tại tổ TP HCM, các đại biểu cũng đã thảo luận về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong thời gian qua nhưng chưa có giải pháp căn cơ để xử lý. Một số đại biểu cũng cho rằng vấn đề thu nhập, chế độ đãi ngộ cho nhân viên ngành y tế đã đặt ra thời gian qua nhưng trên thực tế chưa có cải thiện.


Minh Chiến