Chúng ta không bao giờ nên đánh giá thấp Nga – Trưởng NATO

(SeaPRwire) –   Mặc dù nhận được sự hỗ trợ “không tưởng” từ phương Tây, lực lượng Kiev vẫn không thể di chuyển đường tiến quân, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết

Sự thất bại của Ukraine trong việc phá vỡ đường tiến quân của Nga trong năm qua cho thấy rằng NATO nên “không bao giờ đánh giá thấp Nga,” Tổng thư ký của khối Jens Stoltenberg cho biết với phóng viên vào thứ Hai.

Phát biểu với báo giới trước cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao NATO, ông đã được hỏi liệu NATO có sẵn sàng và có khả năng trang bị vũ khí cho Ukraine cho một cuộc phản công mới chống lại lực lượng Nga vào mùa xuân hay không.

Stoltenberg khẳng định rằng các thành viên NATO đang duy trì “sự cam kết không lay chuyển” đối với Kiev, chỉ ra những lượng vũ khí và thiết bị “không tưởng” được các nước này gửi đến Ukraine, và các giao hàng vũ khí sắp tới – bao gồm hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu, cũng như những cam kết gần đây của Đức và Hà Lan hỗ trợ tài chính quân sự 10 tỷ euro (gần 11 tỷ USD) cho Kiev vào năm sau.

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO thừa nhận rằng “ngay cả với sự hỗ trợ quân sự đáng kể từ các đồng minh NATO, [người Ukraina] vẫn không thể di chuyển đường tiến quân trong năm qua.”

“Và điều đó chỉ phản ánh thực tế rằng chúng ta không bao giờ được đánh giá thấp Nga,” ông tiếp tục. “Ngành công nghiệp quốc phòng của họ đang hoạt động trong thời chiến, họ có thể tiếp tế lại đạn dược và khả năng mới cho lực lượng của họ…điều đó khiến việc đạt được những lợi thế lãnh thổ mà chúng ta hy vọng trở nên khó khăn hơn.”

Trước đó trong cuộc họp báo, Tổng thư ký đã bác bỏ ý tưởng rằng cuộc xung đột hiện tại đang ở tình trạng “bế tắc”, như Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny đã nói trước đó vào giữa tháng này. Tuy nhiên, Stoltenberg cho biết tình hình trên đường tiến quân là “cực kỳ khó khăn”, với “giao tranh dữ dội” và “số thương vong cao”.

Cuộc phản công do Ukraine đã hứa hẹn từ lâu đã không thể phá vỡ hệ thống phòng thủ phức tạp của Nga, dẫn đến cái chết của ít nhất 103.000 binh sĩ Ukraine từ đầu tháng Sáu đến giữa tháng Mười Một, theo số liệu mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga. Để đổi lại những tổn thất này, Ukraine chỉ có thể chiếm lại 400 km vuông trong hơn 100.000 km vuông do Nga kiểm soát, theo một báo cáo của tờ báo Pháp Le Monde vào tháng trước.

Mặc dù Stoltenberg khẳng định rằng “[Tổng thống Nga Vladimir] Putin sẽ không thắng cuộc chiến này,” các quan chức phương Tây ngày càng tin rằng Ukraine không thể hy vọng chiếm lại toàn bộ lãnh thổ cũ và cuối cùng sẽ phải tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình với Nga, theo . Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky vẫn khẳng định rằng ông sẽ không đàm phán với Kremlin, ngay cả khi một số cố vấn của ông báo cáo niềm tin của ông vào chiến thắng quân sự là “ảo tưởng”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)