CLIP: Độc đáo quán cà phê ở Cần Thơ được xác lập kỷ lục Việt Nam

Quán cà phê “Cổ Ngoạn” nằm trên đường Xuân Hồng (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) được ông Phạm Văn Hai khai trương cách đây khoảng 3 năm. 

“Vài năm trước, khi ngồi uống cà phê ở phiên chợ đồ cổ, tôi đã mua vài món và thấy đam mê các loại cổ vật, từ đó hình thành sở thích nên tôi tiếp tục tìm mua cổ vật qua bạn bè, người thân, trên mạng xã hội…” – ông Hai cho biết.

CLIP: Quán cà phê được phủ kín bằng dĩa và bình gốm

Ông Hai tận dụng ngôi nhà 2 tầng để mở quán cà phê, vừa có địa điểm cho khách thư giãn, vừa trưng bày cổ vật cho nhiều người có chung niềm đam mê đến trao đổi. Từ ngoài nhìn vào, quán  này rất ấn tượng với hàng ngàn loại dĩa xưa được ốp trên tường rất tỉ mỉ. Ngay cổng vào cũng bắt mắt khi chủ nhân khéo léo gắn hàng loạt chiếc bình gốm sứ. Theo ông Hai, quán có gần 3.000 chiếc dĩa và bình cổ các loại được ốp trên tường.

Những chiếc dĩa gốm được ốp trên tường

Trên đó có nhiều loại dĩa như: dĩa con gà, dĩa con cá, dĩa “thất hiền trúc lâm”… mang đậm nét Nam Bộ xưa. Đối với bình gốm sứ được ông Hai sưu tầm từ loại bình được trang trí hoa văn men màu độc đáo. “Bình thì có xuất xứ nhiều loại như gốm Lái Thiêu, gốm Biên Hoà… Ngày xưa, gốm được làm thủ công, những người thợ có tay nghề cao mới được chọn vẽ lên những chiếc bình này nên có giá trị là ở chỗ đó” – ông Hai nói.

Dĩa và bình gốm sứ cũng được ốp bên trong quán

Phía bên trong quán, ông Hai còn trưng bày khoảng 5.000 hiện vật, được sắp xếp theo chủ đề như: bình hoa gốm sứ, cân đồng, đèn dầu cổ, đèn măng-xông, thố cổ…

Bên trong quán còn trưng bày nhiều đồ cổ, đồ xưa do ông Hai sưu tầm

Tính đến nay, ông Hai đang sở hữu nhiều cổ vật như: dĩa gốm Chu Đậu có niên đại từ 300-500 năm; các loại gốm như: gốm Cây Mai, Bát Tràng, Biên Hòa đến cổ vật Động Thủy Liêm (được Trung tâm nguyên cứu, bảo tồn cổ vật UNESCO Việt Nam triển lãm tại Festival Làng nghề truyền thống ở Huế năm 2009) đang được ông Hai bảo quản và trưng bày…

Quán cà phê Cổ Ngoạn được xác lập kỷ lục Việt Nam là quán gắn dĩa và bình gốm sứ trên tường có số lượng nhiều nhất

Chính vì nét độc đáo này mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục cho quán cà phê Cổ Ngoạn với nội dung “Quán cà phê gắn dĩa và bình gốm sứ trên tường có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.


Tin-ảnh-clip: Ca Linh