Cocain đã nhiều lần là sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của Colombia – Tổng thống Colombia

Các báo cáo gần đây cho thấy ma túy một lần nữa sẽ thay thế dầu mỏ trở thành hàng hóa dẫn đầu của đất nước

Cocaine và dầu mỏ luôn cạnh tranh cho vị trí hàng xuất khẩu hàng đầu của Colombia, Tổng thống Gustavo Petro nói vào thứ Sáu. Đối thủ của Petro cáo buộc ông tạo ra một “nhà nước ma túy”, trong khi tổng thống khẳng định rằng các lực lượng thị trường chịu trách nhiệm về sự gia tăng gần đây trong sản xuất cocaine.

“Cocaine đã là sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của Colombia nhiều lần, và nếu không, thứ hai,” Petro viết trên X, trước đây là Twitter. “Mọi thứ phụ thuộc vào giá quốc tế của cả hai sản phẩm, nếu giá dầu giảm, cocaine là xuất khẩu lớn nhất, nếu giá quốc tế của dầu tăng, đó là dầu [đầu tiên] và cocaine thứ hai.”

Dưới thời Petro, Colombia đã phần lớn từ bỏ chính sách phun thuốc diệt cỏ các đồn điền coca, thay vào đó tập trung vào việc bắt giữ các thủ lĩnh băng đảng ma túy cấp cao. Trong khi đó, Petro đã cho phép các nông dân coca nhỏ giữ cây trồng của họ, và đạt được thỏa thuận ngừng bắn với một số dân quân vũ trang lớn nhất của đất nước, nhiều người trong số họ tài trợ cho các hoạt động du kích bằng lợi nhuận từ cocaine.

Giữa sự nới lỏng chính sách chống ma túy này, diện tích trồng coca ở Colombia đã đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái, theo báo cáo của Liên hợp quốc report. Với khả năng sản xuất tiềm năng của loại ma túy này tăng 24% so với năm 2021, cocaine sẽ vượt qua dầu mỏ trở thành xuất khẩu có lợi nhuận cao nhất của Colombia trước cuối năm nay, Bloomberg đưa tin vào thứ Năm.

Năm 2022, xuất khẩu cocaine của Colombia thu về 18,2 tỷ đô la, với dầu mỏ thu về 19,1 tỷ đô la, theo số liệu của Bloomberg.

Đối thủ của Petro nói rằng các chính sách của tổng thống trực tiếp chịu trách nhiệm cho việc làm giàu cho các tay buôn ma túy. “Chúng ta phải ngăn chặn Petro biến Colombia thành một nhà nước ma túy,” Thượng nghị sĩ Miguel Uribe Turbay của đảng Dân chủ đối lập viết trên X vào thứ Sáu.

Thực tế là doanh thu từ cocaine đang tiến gần đến doanh thu dầu mỏ cho thấy “thực tế buồn” rằng việc khai thác dầu không kiếm được nhiều tiền bằng sản xuất dầu, Petro nói để đáp lại. “Chúng tôi muốn một Colombia sản xuất,” ông thêm vào.