Công bố cuộc thi Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam 2023

Cuộc thi Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam 2023

Chiều 4-5, Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam 2023 tổ chức họp báo công bố cuộc thi nhan sắc dành cho thí sinh ở độ tuổi từ 14 đến 19 tuổi, có chiều cao từ 1,6 m trở lên.

Ban Tổ chức cuộc thi cho biết sân chơi nhan sắc nhằm nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ hệ sinh thái rừng, bảo tồn động vật hoang dã cho thế hệ trẻ. 

Trước những thông tin cho rằng cuộc thi chưa ra mắt đã có những ồn ào về bản quyền, tranh chấp tên gọi với một số cuộc thi nhan sắc dành cho thanh thiếu niên trước đó, ban tổ chức khẳng định: “Cuộc thi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận tổ chức theo công văn số 3484/UBND-KGVX ngày 13-4-2023. Ban Tổ chức cũng đã đăng ký bản quyền tên gọi tại Cục sở hữu trí tuệ nên không có chuyện cuộc thi có những tranh chấp hay ồn ào như mọi người đề cập. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi là đơn vị duy nhất được cấp phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam 2023”.

Cuộc thi do Công ty TNHH Giải trí Huyền Diệu-Bellalove tổ chức với sự cố vấn của Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam Đồng Xuân Thụ.

Cuộc thi đã bắt đầu tuyển sinh online và 25 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được vào vòng chung kết, diễn ra từ ngày 16 đến 25-6 tại Vườn quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai.

BTC cuộc thi công bố giấy đăng ký bản quyền

Trước đó, vào giữa tháng 4-2023, Công ty TNHH Truyền thông Q-Talent đã gửi đơn kiến nghị tới Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai về việc cuộc thi Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam do Công ty Giải trí Huyền Diệu – Bellalove (gọi tắt là Bellalove) tổ chức bị cho là vi phạm bản quyền tên gọi. 

Cụ thể, trước đó phía Q-Talent có tổ chức 1 hoạt động online mang tên Miss Eco Teen Vietnam 2021 nằm trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2021. Chính vì thế, khi phía Bellalove quảng bá về cuộc thi Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam 2023, Q-Talent cho rằng đơn vị này đã vi phạm bản quyền tên gọi cuộc thi của mình trước đó.

Ngày 21-4-2023, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai đã ra công văn gửi tới Công ty Giải trí Huyền Diệu, đề nghị đơn vị này làm rõ vấn đề nêu trong đơn ngay trong ngày 21-4. Trước yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai, đơn vị tổ chức Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam 2023 cho biết trước khi nộp hồ sơ xin cấp phép, đơn vị này đã tiến hành tra cứu về tên gọi của cuộc thi và logo tại Việt Nam, sau đó nộp hồ sơ lên Cục Sở hữu Trí tuệ xin đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam vào ngày 14-2-2023.

Họp báo cuộc thi Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam chiều 4-5

Tới thời điểm hiện tại, đơn vị tổ chức đã nhận được quyết định của Cục Sở hữu Trí tuệ về việc chấp nhận đơn hợp lệ đối với nhãn hiệu Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam 2023. Theo giấy tờ phía Bellalove cung cấp, nhãn hiệu Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam không giống và không trùng khớp với bất cứ nhãn hiệu nào đã có trước đó.

Từ những kết luận này, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Sinh thái Thiếu niên Việt Nam khẳng định: “Những thông tin trên cho thấy Hoa hậu sinh thái Thiếu niên Việt Nam 2023 là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, không trùng lặp tên gọi, không vi phạm bản quyền, pháp lý với bất cứ cuộc thi nào trước đó”.


Thùy Trang