Công ty TNHH Tashuan cam kết giải quyết dứt điểm nợ BHXH

Ngày 28-10, ông Huang Pao Tzu-Tổng giám đốc Công ty TNHH Tashuan (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM)- đã ban hành thông báo về phương án tạm thời đóng cửa nhà máy, thanh toán nợ BHXH và trả trợ cấp thôi việc cho người lao động.

Thông báo nêu rõ: Hiện nay công ty đã hết đơn hàng và tài chính rất khó khăn nên đã lập phương án cho người lao động nghỉ không lương trong thời gian 3 tháng, kể từ ngày 7-11. Cụ thể, công ty tạm thời đóng cửa 2 xưởng sản xuất ở Lô 7 và 9 từ ngày 7-11 cho đến khi có đơn hàng trở lại. Đối với khoản nợ BHXH, trong vòng 3 tháng, kể từ tháng 11-2022 đến tháng 1-2023, trước ngày 10 mỗi tháng, công ty sẽ đóng cho cơ quan BHXH 1 tỉ đồng và chốt sổ BHXH cho khoảng 25 công nhân/tháng. Công ty sẽ chốt sổ cho toàn bộ công nhân đang tham gia BHXH tại Lô 7 và 9 để họ được hưởng các chế độ chính sách theo quy định. Nếu người lao động không nhận được chế độ, công ty sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thông báo của Công ty TNHH Tashuan về hướng giải quyết nợ BHXH (Ảnh: Mai Chi)

Thông báo của Công ty TNHH Tashuan về hướng giải quyết nợ BHXH (Ảnh: Mai Chi)

Bên cạnh đó, hàng tháng công ty sẽ lập danh sách chốt sổ và công bố tại phòng bảo vệ để công nhân theo dõi. Lộ trình chốt sổ BHXH sẽ ưu tiên thực hiện trước cho các trường hợp: chưa nhận tiền thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, đến tuổi nghỉ hưu hay cả 2 vợ chồng làm chung công ty có hoàn cảnh khó khăn…Danh sách ưu tiên sẽ do quản lý xưởng lập và tối đa không quá 25 người/tháng, nếu hơn công ty sẽ có thông báo.

Trong thời gian tạm ngưng hoạt động, các công nhân làm việc tại Lô 7 và 9 chưa tìm được việc làm mới sẽ được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng (tương ứng 50% lương cơ bản) cho đến khi công ty hoàn tất việc chốt và trả sổ BHXH cho người lao động. Thời gian chi trả hỗ trợ là vào ngày 10 hàng tháng.

Công nhân túc trực trước cổng Công ty TNHH Tashuan để đòi quyền lợi nhiều ngày qua

Ngoài ra, công ty còn ban hành một thông báo khác về việc chi trả trợ cấp thôi việc cho công nhân có thời gian làm việc trước năm 2009. Theo đó, công ty cam kết sẽ thanh toán đầy đủ chế độ trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định. Tuy nhiên, lộ trình thanh toán chính xác sẽ được thông báo vào ngày 15-1-2023.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 24-10, Công ty TNHH Tashuan đã thông báo tạm ngưng hoạt động và cho NLĐ ngừng việc từ ngày 5-11 do không có đơn hàng và gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, công ty không thông tin về hướng giải quyết chế độ thôi việc, ngừng việc và khoản nợ BHXH khoảng 7 tỉ đồng nên tập thể công nhân đã ngừng việc để đòi quyền lợi nhiều ngày qua.


Tin -ảnh: M.Chi