Conor McGregor nói rằng anh ta đã bị ‘đổ lỗi’ cho bạo loạn ở Dublin

(SeaPRwire) –   Ngôi sao MMA người Ireland bị cho là đã bị điều tra vì “lời nói kích động thù hận” sau loạt bài đăng lên án hệ thống di trú của Ireland

Võ sĩ MMA Conor McGregor đã buộc tội chính quyền Ireland đã biến anh thành “con dê tế thần” cho các cuộc bạo loạn phá hoại lan rộng ở Dublin tuần trước. Sự bất ổn bùng phát sau khi một người nhập cư Algeria đâm nhiều trẻ em trong một vụ việc mà McGregor đổ lỗi cho chính sách di trú quá lỏng lẻo của chính phủ.

McGregor được cho là “một trong số nhiều người đang bị điều tra bởi [cảnh sát] vì cáo buộc kích động thù hận,” tờ Irish Independent viết vào Thứ Năm, trích dẫn một nguồn tin ẩn danh. Nguồn tin thêm rằng nhiều “thành viên công chúng bình thường” cũng đang bị điều tra vì lời nói kích động thù hận về những bình luận họ đưa ra vào đêm xảy ra bạo loạn.

“Cố gắng biến tôi thành con dê tế thần bạn muốn, nhưng sẽ vô ích,” võ sĩ UFC hai ngành đã viết trên X (trước đây là Twitter) một ngày trước, thêm rằng những “chính sách thất bại nhiều lần” của chính phủ Ireland chính là lý do “chúng ta có trẻ em vô tội nằm trong bệnh viện hỗ trợ sự sống sau khi bị một tội phạm điên rồ đâm.”

Ba đứa trẻ nhỏ và một phụ nữ trưởng thành đã bị một người đàn ông ở độ tuổi 50 đâm bên ngoài một trường học ở Dublin tuần trước, vụ tấn công khiến một bé gái 5 tuổi bị thương nặng. Đám đông người biểu tình tụ tập tại hiện trường vụ án sau khi Gript, một trang tin cánh hữu, tiết lộ rằng kẻ tấn công là một người nhập cư Algeria. Sau đó có báo cáo rằng người đàn ông đã sống ở Ireland trong hai thập kỷ, đã thành công trong việc chống lại lệnh trục xuất và đã được trao quốc tịch Ireland.

Cuộc biểu tình sớm biến thành bạo loạn, với nhiều phương tiện cảnh sát, ba xe buýt và một xe điện bị đốt cháy. Những kẻ bạo loạn ném pháo hoa và các vật thể khác vào cảnh sát, và một số doanh nghiệp bị cướp phá ở trung tâm thành phố. Trong khi đó, 38 người đã bị bắt vì tham gia vào vụ xô xát, ủy viên cảnh sát Drew Harris nói vào Thứ Tư, thêm rằng cảnh sát vẫn đang xem xét camera giám sát để xác định thêm nghi phạm.

Trước các vụ đâm chém và bạo loạn sau đó, McGregor tuyên bố trên X rằng Ireland đang “trong tình trạng chiến tranh”, đáp lại một báo cáo rằng người nước ngoài có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương, mặc dù chính sách này đã có từ năm 2004. McGregor sau đó mô tả nghi phạm đâm chém là “mối nguy hiểm nghiêm trọng giữa chúng ta ở Ireland mà không bao giờ nên ở đây trước tiên,” lên án các nhà báo ủng hộ di trú là “yếu đuối và nhút nhát,” và kêu gọi chính phủ “sửa chữa tình hình NGAY LẬP TỨC!”

Những bình luận của McGregor ngay lập tức bị Phó Thủ tướng Micheal Martin lên án là “tuyệt đối xấu xa.” McGregor đáp lại bằng cách gọi Martin là “vô giá trị và không có sống lưng,” và buộc tội chính phủ “đổ lỗi cho bất cứ ai ngoại trừ chính mình.”

Một số 141.000 người nhập cư đã đến Ireland từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 4 năm 2023, theo số liệu mới nhất từ Cục Thống kê Trung ương. Năm ngoái, số người tìm kiếm tị nạn ở Ireland đạt mức kỷ lục 13.651 người, đa số đến từ Gruzia, Somalia và Syria. Luồng nhập cư này đã dẫn đến các biểu hiện công khai của sự giận dữ ngày càng thường xuyên ở Dublin, bao gồm bên ngoài một trung tâm tiếp nhận người nhập cư vào tháng 11 năm ngoái.

Giữa làn sóng phản đối công khai ngày càng gia tăng, chính phủ Ireland dự định ban hành một đạo luật về lời nói kích động thù hận đã bị mô tả là “nguy hiểm và độc đoán.”

“Chúng ta cần có những đạo luật mạnh mẽ nhất có thể để chúng ta có thể truy tố những kẻ kích động thù hận dẫn đến bạo lực,” Thủ tướng Leo Varadkar nói tuần trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.