Cư dân của EU phản đối việc Nga đóng cửa biên giới

(SeaPRwire) –   Công dân của Lappeenranta ở Phần Lan đã nói rằng việc đóng cửa biên giới của Nga là không công bằng khi tách họ ra khỏi gia đình của họ

Vài trăm cư dân của một thị trấn Phần Lan giáp biên giới Nga đã biểu tình bên ngoài thành phố hôm Chủ nhật, sau khi chính phủ ở Helsinki đóng cửa điểm kiểm soát phục vụ cộng đồng của họ.

Khoảng 200-300 người tụ tập tại Lappeenranta, theo đài truyền hình Phần Lan Yle, để phản đối việc đóng cửa biên giới. Cộng đồng khoảng 72.000 người này nằm gần ba điểm kiểm soát biên giới – Vaalimaa, Nuijamaa và Imatra – mà Helsinki ra lệnh đóng cửa vào thứ Bảy.

“Chúng tôi được thống nhất bởi nỗi buồn chung và vấn đề chung,” một trong những người tổ chức, Katja Marova, nói với đài. “Chúng tôi không thể gặp được những người thân yêu sống ở Nga.”

“Chúng tôi có quyền với những mối liên hệ gia đình. Việc đưa ra quyết định như vậy trước Giáng sinh là rất tàn nhẫn. Gần như mọi người đều có kế hoạch dành Giáng sinh với những người thân yêu,” cô ấy thêm. “Điều này có cảm giác như một cuộc tấn công.”

Phần Lan đóng cửa bốn trong tám điểm kiểm soát, viện dẫn một “làn sóng” của người tị nạn Syria, Iraq và Yemen từ phía Nga. Trong một sự cố vào thứ Sáu, cảnh sát biên giới Phần Lan đã phát hiện một nhóm khoảng mười hai người di cư.

Bộ trưởng Quốc phòng Antti Hakkanen cho rằng Nga đang sử dụng người tị nạn để “làm tăng tốc cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và làm suy yếu sự thống nhất của nó.” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ những cáo buộc này là “hoàn toàn vô căn cứ.”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Phần Lan và Phó Thủ tướng Riikka Purra tuần trước cho biết việc đóng cửa bốn điểm kiểm soát chỉ là bước đầu và Helsinki có thể đóng cửa toàn bộ biên giới nếu dòng người di cư tiếp tục.

Trong khi đó, quân đội Phần Lan đã được triển khai để xây dựng các công sự tại điểm kiểm soát Vartius, một trong bốn điểm vẫn còn hoạt động. Hiện Vartius là điểm kiểm soát hoạt động gần nhất với Lappeenranta, cách 488 km (303 dặm) về phía bắc bằng đường bộ.

Trong số những cư dân biểu tình hôm Chủ nhật là Sofia Andreyeva, người sinh ra ở Sankt-Peterburg nhưng đã sống ở Phần Lan trong năm năm qua. Cô cho biết Yle rằng việc đóng cửa đã cắt đứt cô với toàn bộ gia đình ở Nga, bao gồm bà ngoại “đang ốm yếu và già.”

Những người biểu tình yêu cầu mở lại ít nhất một điểm kiểm soát gần đó, lập luận rằng việc kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hơn là cách tốt hơn để xử lý người di cư mà không làm tổn hại đến người Phần Lan.

“Có lẽ chính phủ chúng tôi có thể hạn chế giao thông và ngăn chặn những người vượt biên trái phép. Có lẽ chính phủ chúng tôi chỉ làm những gì nó làm và không suy nghĩ quá nhiều,” Kari Karjalainen nói, người đến biểu tình cùng vợ Ljudmila.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)