Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ qua đời ở tuổi 96

(SeaPRwire) –   Bà Rosalynn Carter, vợ của Tổng thống Jimmy Carter, qua đời ở tuổi 96

Bà Rosalynn Carter, vợ của Tổng thống thứ 39 của Mỹ Jimmy Carter, qua đời tại nhà gia đình ở Plains, Georgia vào Chủ nhật ở tuổi 96, Trung tâm Carter đã thông báo.

“Rosalynn là đối tác của tôi trong mọi thành công mà tôi từng đạt được,” Jimmy Carter, người đang 99 tuổi, nói trong một tuyên bố. “Bà ấy luôn cho tôi lời khuyên và động viên thông minh khi tôi cần.”

Bà cựu Đệ Nhất Phu nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh sa sút trí tuệ vào tháng Năm. Trung tâm Carter tiết lộ vào thứ Sáu rằng bà đã nhập hồi sức chăm sóc. Chồng bà đã đang nhận chăm sóc hồi sức tại nhà kể từ tháng Hai.

Eleanor Rosalynn Carter sinh ngày 18 tháng 8 năm 1927 tại Plains, Georgia. Bà kết hôn với Jimmy Carter vào năm 1946, khi bà mới chỉ 18 tuổi và ông 21 tuổi. Sau này chồng bà trở thành thống đốc Georgia và giữ chức Tổng thống từ năm 1977 đến 1981.

Bà Đệ Nhất Phu nhân nổi tiếng với vai trò nhân đạo và người ủng hộ sức khỏe tâm thần. Bà được mệnh danh là “hoa hồng thép” bởi báo chí, người ghi nhận công lao của bà đối với sự nghiệp chính trị của chồng.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, Carter gọi vợ mình là “đỉnh cao” của cuộc đời, nói rằng “điều tốt nhất tôi từng làm là kết hôn với Rosalyn.”

Guy DeLort / WWD / Penske Media / Getty Images
Bà Rosalynn Carter tham gia một sự kiện công khai tại Nashville, Tennessee, vào tháng Chín năm 1976.Bà Đệ Nhất Phu nhân Jill Biden đã dành lời khen ngợi cho bà Carter trong một sự kiện ở Virginia vào Chủ nhật, ca ngợi bà vì “nỗ lực của bà về sức khỏe tâm thần, chăm sóc và quyền phụ nữ.” Tổng thống Joe Biden cũng ca ngợi Rosalynn Carter người mà ông nói “đã mang lại rất nhiều ân huệ cho văn phòng.”

Cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Đệ Nhất Phu nhân Laura Bush cũng gửi lời chia buồn tới gia đình Carter, nói rằng Rosalynn là “một phụ nữ có phẩm giá và sức mạnh.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)