Cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nói nhận gần 15 tỉ đồng là “tiền cảm ơn”

Ngày 22-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét kháng cáo bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cùng 5 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC) cùng 7 người khác đang bỏ trốn được luật sư kháng cáo thay song không được Hội đồng xét xử chấp thuận.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ tại phiên toà

Khai trước tòa, bị cáo Phan Huy Anh Vũ nói không có chuyện bị cáo chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu. Bị cáo quen Nguyễn Thị Thanh Nhàn sau khi được Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu, sau đó ông có nói với cấp dưới rằng AIC là một công ty lớn, “đừng gây khó khăn gì”.

  • [Videographic] Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ cho các cựu quan chức Đồng Nai

Về hành vi vi phạm quy định đấu thầu, bị cáo bị tuyên án sơ thẩm 19 năm tù này nhắc lại bối cảnh khi đó “chịu sức ép rất lớn” từ UBND tỉnh, Tỉnh ủy về tiến độ dự án. Yêu cầu đặt ra là phải trang bị các thiết bị hiện đại, mà hiện đại thì không có nhiều công ty đáp ứng, nên đã lựa chọn AIC.

Về hành vi nhận hối lộ, tại tòa, cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo khai trong quá trình triển khai xây dựng Bệnh viện, bản thân bị cáo không bàn bạc, hứa hẹn gì với phía AIC về việc sẽ đưa, nhận tiền.

“Sau khi dự án hoàn thành, Phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà mới đến cảm ơn. Số tiền đưa làm nhiều lần, bị cáo không nhớ cụ thể, phải đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới biết là 14,8 tỉ đồng”- bị cáo này khai và cho biết khi nhận tiền bản thân không nhận thức được đây là hành vi đưa và nhận hối lộ, đơn thuần nghĩ rằng đó chỉ là sự cảm ơn từ phía doanh nghiệp “bởi hai bên không hứa hẹn gì như đã nói ở trên”.

Tuy nhiên phản bác lại với lời khai của bị cáo, kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa lại cho rằng đó chỉ là lời khai từ phía bị cáo, tài liệu có trong vụ án đủ căn cứ xác định đây là hành vi nhận hối lộ. Bị cáo phải nhận thức rằng “nếu mình không làm gì có lợi cho người ta thì người ta sẽ không cảm ơn mình”.

Trong vụ án, bị cáo Phan Huy Anh Vũ bị cáo buộc với vai trò đại diện của chủ đầu tư song lại theo chỉ đạo của bị cáo cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành để bàn bạc, thống nhất với Nhàn cùng các lãnh đạo của AIC để tạo điều kiện cho công ty này trúng 16 gói thầu. Ngoài ra, Vũ còn là người ký toàn bộ hồ sơ, chứng từ, thủ tục tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng kinh tế, nghiệm thu, lắp đặt… với AIC và công ty do AIC chỉ định. Qua đó, Công ty AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Trong quá trình đấu thầu và trúng thầu, Chủ tịch AIC đã chi tiền hối lộ cho Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỉ đồng. Cụ thể, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới nhiều lần đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỉ đồng, ông Thái 14,5 tỉ đồng và ông Vũ 14,8 tỉ đồng. Phiên sơ thẩm tuyên án ông Thành 11 năm tù, ông Thái 9 năm tù song 2 người này không kháng cáo.


Nguyễn Hưởng