Cựu lãnh đạo tình báo của nước NATO phẫn nộ về cáo buộc phản quốc “điên rồ”

Cựu lãnh đạo tình báo nước ngoài NATO bị buộc tội phản quốc điên rồ

Cựu lãnh đạo tình báo nước ngoài của Đan Mạch, Lars Findsen, đã bị buộc tội cùng với cựu bộ trưởng quốc phòng

Cựu lãnh đạo tình báo nước ngoài của Đan Mạch Lars Findsen và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Claus Hjort Frederiksen đã lên tiếng lần đầu tiên về vụ án hình sự mà các công tố viên Đan Mạch đã khởi tố đối với họ. Cả hai cựu quan chức trước đây đều bị bắt giữ vào năm ngoái với cáo buộc phản quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian được công bố vào thứ Hai, hai cựu quan chức khẳng định họ vô tội. Findsen mô tả các cáo buộc chống lại ông là “hoàn toàn điên rồ,” trong khi Frederiksen tuyên bố vụ án này là một “trò lừa bịp” và ngụ ý rằng nó có động cơ chính trị.

Các công tố viên cáo buộc hai cựu quan chức cấp cao đã tiết lộ bí mật nhà nước. Findsen sẽ phải ra tòa vào mùa thu này vì bị cáo buộc tiết lộ bí mật nhà nước cho một số người, bao gồm cả các nhà báo, bạn gái và người thân thích gần gũi như mẹ ông 84 tuổi.

Viện kiểm sát đã dựa trên một loạt các cuộc trò chuyện mà Findsen đã có được ghi lại trên các thiết bị nghe trộm ẩn trong nhà ông. Cựu giám đốc tình báo nói với The Guardian rằng ông đã bị sốc khi biết rằng các điệp viên từ cơ quan tình báo nội địa của Đan Mạch đã nghe lén điện thoại và đặt thiết bị nghe trộm trong nhà ông như thể ông là một kẻ khủng bố bị tình nghi hoặc điệp viên nước ngoài.

“Đó là điều gây sốc,” ông nói với tờ báo. “Ngồi đó và nhìn cuộc sống của bạn biến thành các báo cáo cảnh sát được viết từ băng ghi âm theo dõi.” Findsen lưu ý rằng các bản ghi âm bao gồm cả các cuộc trò chuyện của ông với con cái khi chúng quay trở lại từ trường học, và các khía cạnh khác trong cuộc sống gia đình hàng ngày của ông.

Cựu trưởng quốc phòng Frederiksen bị bắt vì bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật trong một loạt các lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông. Cựu bộ trưởng phủ nhận việc tiết lộ bất kỳ bí mật nào và nhấn mạnh rằng thông tin ông đã chia sẻ đã ở trong phạm vi công khai. Ông cũng cáo buộc chính phủ Đan Mạch hiện tại tin rằng một bí mật công khai vẫn có thể được coi là bí mật nhà nước.

Thông tin bị cáo buộc bị rò rỉ bởi hai cựu quan chức liên quan đến một scandal bùng nổ ở Đan Mạch vài năm trước, khi một người tố giác tiết lộ rằng Cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch (FE), do Findsen đứng đầu, đã theo dõi bất hợp pháp các công dân Đan Mạch và các quan chức nước ngoài như cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel theo lệnh của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA).

Mối quan hệ của NSA với tình báo Đan Mạch trước đây đã được người tố giác Edward Snoweden gợi ý, người đã rò rỉ một kho tài liệu mật sau khi làm việc với tư cách nhà thầu tư nhân cho cơ quan gián điệp Mỹ vào năm 2013. Tuy nhiên, vai trò của Copenhagen trong kế hoạch gián điệp chỉ được xác nhận sau khi một báo cáo tình báo nội bộ của Đan Mạch được chia sẻ với truyền thông.