Cựu quan chức cao cấp Israel bàn về tương lai Dải Gaza

(SeaPRwire) –   Eitan Dangot, cựu điều phối viên cho các lãnh thổ Palestine, cho rằng chính quyền từ Bờ Tây nên thay thế Hamas

Điều tốt nhất đối với Israel là nếu chính quyền Palestine từ Bờ Tây lấp đầy chỗ trống mà Hamas để lại ở Gaza, nếu và khi quân đội Israel thành công trong việc đánh bại nhóm vũ trang, một cựu quan chức cấp cao Israel đã nói với RT Arabic. Eitan Dangot, người từng giữ chức Điều phối viên các Hoạt động Chính phủ trên Lãnh thổ, cũng cho rằng có một số điểm nóng khủng bố ở Bờ Tây.

Xuất hiện trên chương trình ‘Newsmaker’ vào thứ Hai, Dangot nói rằng phản ứng của lãnh đạo Chính quyền Palestine, Mahmoud Abbas, đối với cuộc tấn công của Hamas vào Israel tháng trước đã tước đi quyền là đối tác của chúng tôi. Tuy nhiên, cựu quan chức Israel bày tỏ hy vọng rằng sẽ có những “nhân vật mới” từ phía đó đến để cai trị Gaza sau khi hoạt động quân sự của Israel hoàn tất.

Dangot thừa nhận rằng Israel đã mắc một số sai lầm trong quan hệ với Chính quyền Palestine trong quá khứ, lưu ý tuy nhiên rằng chúng vẫn có thể được sửa chữa trong tương lai. Điều Israel cần là một “chính sách mới đối với Chính quyền Palestine”, cựu điều phối viên chính phủ giải thích.

Nói về các hoạt động quân sự mà lực lượng Israel đang tiến hành ở Bờ Tây gần đây, ông mô tả lãnh thổ này là “khu vực rất nhạy cảm”, bởi phần phía bắc của nó đã trở thành “một trong những thủ đô chính của khủng bố”.

Cựu điều phối viên chính phủ Israel đã chỉ ra thành phố Jenin, mà chính quyền Palestine đã mất kiểm soát từ rất lâu, theo lời ông.

Dangot tiếp tục khẳng định rằng thành phố này hiện đang bị lấn át bởi các phiến quân Hamas và Jihad Hồi giáo, những người dường như đã liên minh với một số yếu tố của Fatah.

Các quan chức Mỹ đã thảo luận với Israel về một kịch bản trong đó hàng ngàn phiến quân Hamas sẽ được tự do rời khỏi Gaza bị vây hãm và di chuyển đến nơi khác, tờ Wall Street Journal đưa tin vào ngày thứ Tư.

Theo tờ báo, kế hoạch này nhắc lại một thỏa thuận tương tự đã kết thúc cuộc vây hãm thủ đô Beirut của Lebanon vào năm 1982, và chứng kiến phiến quân Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) di chuyển sang các quốc gia khác.

Trong khi đó, tờ Times of Israel đã khẳng định rằng chính phủ Israel trong nhiều năm đã coi Hamas là một sự cân bằng hữu ích đối với Chính quyền Palestine, được đại diện chủ yếu bởi Fatah.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.