Cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ Mitt Romney tuyên bố nghỉ hưu

Thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố nghỉ hưu

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Mitt Romney đã tiết lộ rằng ông sẽ không tìm kiếm tái tranh cử vào năm 2024, đánh dấu sự kết thúc sự nghiệp chính trị lâu dài của ông bằng cách chỉ trích cử tri đảng của chính ông và chỉ trích kỹ năng lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump.

Romney đã công bố quyết định của mình trong một thông điệp video vào thứ Tư, nói rằng ông sẽ từ chức với tư cách là một thượng nghị sĩ Cộng hòa của Utah sau khi hoàn thành nhiệm kỳ hiện tại vào tháng 1/2025. Giờ đây đã 76 tuổi và cách cuộc tranh cử tổng thống thất bại của mình vào năm 2012 hơn một thập kỷ, cựu giám đốc điều hành tư nhân và thống đốc Massachusetts nói rằng ông đã sẵn sàng để tiếp tục sau 25 năm phục vụ công chúng.

“Vào cuối một nhiệm kỳ khác, tôi sẽ ở độ tuổi giữa 80,” Romney nói. “Thành thật mà nói, đã đến lúc một thế hệ lãnh đạo mới. Họ mới là những người cần đưa ra các quyết định sẽ định hình thế giới mà họ sẽ sống.”

Romney đã là một giọng nói nổi bật trong phe tân bảo thủ của Đảng Cộng hòa, va chạm với phe dân túy của Trump và thúc đẩy chi tiêu quốc phòng ngày càng cao hơn. Chỉ cách đây một tháng, ông tuyên bố rằng viện trợ quân sự khổng lồ cho Kiev đã là khoản đầu tư quốc phòng tốt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vì cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu lực lượng Moscow trong khi chỉ có lực lượng Ukraine – chứ không phải người Mỹ – đang bị giết.

Thế hệ lãnh đạo tiếp theo sẽ phải đối mặt với một số thách thức quan trọng, bao gồm nợ quốc gia tăng vọt, biến đổi khí hậu và “tham vọng độc đoán của Nga và Trung Quốc,” Romney nói. “Cả Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Trump đều không lãnh đạo đảng của họ để đối mặt với những vấn đề đó.”

Trong số các quốc gia có 10 ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới, Mỹ chi tiêu nhiều hơn 9 quốc gia còn lại cộng lại. Tuy nhiên, Romney nói rằng khi đối mặt với mối đe dọa Trung-Nga, Biden “đầu tư thiếu” vào quốc phòng trong khi Trump “đầu tư thiếu vào các liên minh của chúng ta.”

Nói chuyện với các phóng viên sau thông báo của mình, Romney thừa nhận rằng có thể mất một thập kỷ để phe “khôn ngoan” của Đảng Cộng hòa vượt qua phe dân túy về mặt ủng hộ cử tri.

“Không có câu hỏi rằng Đảng Cộng hòa ngày nay đang ở bóng râm của Donald Trump,” ông nói. “Ông ấy là người lãnh đạo phần lớn nhất của Đảng Cộng hòa. Tôi đại diện cho một cánh nhỏ của đảng. Tôi gọi nó là cánh khôn ngoan của Đảng Cộng hòa.”

Cộng hòa chỉ có thể giành được sự ủng hộ của cử tri trẻ nếu họ bắt đầu nói về các chính sách và vấn đề có tác động đến cuộc sống của người Mỹ, thay vì nói về “những bất mãn của các loại và trả thù và giải quyết các vấn đề và xem xét lại cuộc bầu cử năm 2020,” Romney nhấn mạnh, thêm rằng “chủ nghĩa dân túy không hiệu quả.”

Romney đã lập kỷ lục khi bỏ phiếu kết tội Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ nhất của tổng thống vào tháng 2/2020. Ông là thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử bỏ phiếu kết tội một tổng thống đến từ đảng của mình. Năm sau, ông là một trong bảy thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội sau khi Trump bị luận tội vì bị cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ.