Đài Loan cảnh báo Úc về “chương trình nghị sự ẩn” của Trung Quốc

Bắc Kinh đang theo đuổi chiến lược “chia rẽ và trị” khi thắt chặt quan hệ với Canberra, đại sứ Đài Loan tại đây tuyên bố

Đài Loan đã cảnh báo Úc cần cảnh giác trước quá trình làm ấm lại quan hệ với Trung Quốc, tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đang cố gắng gây rạn nứt giữa các nước phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sydney Morning Herald và The Age đăng tải hôm thứ Hai, ông Douglas Hsu, người mới đây được bổ nhiệm làm đại diện trưởng của Đài Loan tại Canberra, cảnh báo rằng ông Tập có thể có một “động cơ ẩn” trong quan hệ song phương.

Khẳng định rằng ông không có gì chống lại việc cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Úc, và rằng ông hiểu mong muốn tăng cường thương mại, ông Hsu kêu gọi Canberra nhìn vượt qua những gì ông gọi là những bức tranh “hồng hào” được ông Tập vẽ về quan hệ song phương.

“Chiến lược của họ về cơ bản là chia rẽ và trị vì,” vị đại sứ lập luận. “Chúng tôi không muốn thấy một thế giới rất rắc rối, nhưng chúng tôi phải ghi nhớ và xem xét hồ sơ mà Bắc Kinh đã có.”

Ông Hsu cũng phàn nàn về những gì ông mô tả là “những hành vi hung hăng hơn từ Trung Quốc” trong những năm gần đây. Bình luận đưa ra sau khi các quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã ghi nhận hơn 103 máy bay thuộc quân đội Bắc Kinh hoạt động gần đảo từ Chủ nhật đến thứ Hai.

Đại sứ Đài Loan thêm kêu gọi Thủ tướng Úc Anthony Albanese sử dụng chuyến thăm sắp tới Trung Quốc để gửi một thông điệp rõ ràng rằng Canberra sẽ không chấp nhận bất kỳ “thay đổi một phía nào về tình trạng quo bằng vũ lực” ở eo biển Đài Loan.

Đầu tháng này, Úc và Trung Quốc đã tiến hành đối thoại cấp cao đầu tiên sau nhiều năm sau một thời gian quan hệ suy giảm khiến Canberra bước vào quan hệ đối tác với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm hạt nhân.

Tình hình an ninh xung quanh Đài Loan – mà Trung Quốc coi là lãnh thổ chủ quyền của mình – đã được đánh dấu bằng căng thẳng leo thang, với Bắc Kinh tổ chức các cuộc tập trận quân sự thường xuyên ở khu vực này trong những tháng gần đây. Năm ngoái, ông Tập nói rằng trong khi Trung Quốc muốn thống nhất hòa bình với đảo, họ sẽ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực.