Đài Loan, Thái Lan, Malaysia… mưa ngập thành sông

Taiwan News ngày 17-10 đưa tin Cục Thời tiết Đài Loan đã ban hành cảnh báo mưa cực lớn cộng với nhiệt độ thấp dưới 20 độ C cho phía Bắc Đài Loan và cho biết lượng mưa dự kiến tăng lên vào ngày 18-10. 

Ít nhất 6 quận và thành phố của Đài Loan sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Phần còn lại của hòn đảo dự kiến có trời nhiều mây và mưa rào nhẹ cục bộ.

Những trận mưa xối xả có khả năng gây ra ngập lụt. Dù cơn bão Nesat đang ngày càng di chuyển ra xa Đài Loan theo hướng Tây Tây Nam nhưng kết hợp với gió mùa Đông Bắc, nó tiếp tục gây ảnh hưởng đến miền Bắc Đài Loan trong những ngày tới.

Mưa xối xả ở Đài Bắc ngày 16-10. Ảnh: Taipei Times

Từ sáng sớm 15-10 đến 6 giờ sáng 17-10, lượng mưa tại Qingtiangang, Yangmingshan đã vượt quá 1.300 mm. Thị trấn Datong ở huyện Yilan báo cáo lượng mưa 1.000 mm trong khoảng thời gian này. Các khu vực khác, chẳng hạn như Beitou, Keelung và Tân Đài Bắc đều ghi nhận lượng mưa hơn 700 mm.

Tại Thái Lan, nhà chức trách đã ban hành cảnh báo lũ quét cho 8 tỉnh miền Nam ngày 17-10 và dự báo lượng mưa tăng mạnh ​​trong tuần này. Nhiều khu vực ở gần 40% số tỉnh của Thái Lan vẫn bị ngập và đang phải đối phó với lũ lụt.

Phuket mưa lớn ngày 17-10. Ảnh: Reuters

Hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket của Thái Lan ngày 17-10 hứng chịu lũ quét khiến giao thông vận tải và hoạt động du lịch bị đình trệ. Lực lượng quân sự được nhìn thấy cõng những người già đi qua những con đường nước ngập sâu tới đầu gối.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan tuần trước cho biết lũ lụt ở Đông Bắc và miền Trung Thái Lan – những vùng canh tác trọng điểm – đã gây thiệt hại cho 107.200 ha đất nông nghiệp. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã chỉ thị các nhà chức trách trên toàn quốc triển khai tàu thuyền và phương tiện để giúp kết nối những vùng bị lũ lụt chia cắt và hỗ trợ nếu có thể.

Cục Khí tượng Malaysia ngày 17-10 cũng ban hành cảnh báo mưa liên tục tại một số khu vực thuộc Sarawak, Sabah và Labuan từ hôm nay cho đến ngày mai, 18-10. 


Phạm Nghĩa