Đại sứ Đài Loan tại Mỹ tham gia cuộc đua tổng thống

(SeaPRwire) –   Ứng cử viên dẫn đầu đảng cầm quyền đã chọn đại sứ của Đài Bắc tại Mỹ làm đồng chạy đua tổng thống

Ứng cử viên dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan đã chọn đại sứ của hòn đảo tự trị tại Mỹ làm ứng cử viên phó tổng thống, hình thành thêm cuộc đua như một cuộc chiến giữa lợi ích thân Washington và thân Bắc Kinh.

Ứng cử viên cầm quyền của đảng Lai Ching-te, hiện là phó tổng thống Đài Loan, đã chọn Hsiao Bi-khim làm đồng chạy đua, theo các báo cáo truyền thông địa phương và Tây phương đăng tải vào thứ Năm. Hsiao, được mô tả bởi TVBS là “một người nói tiếng Anh lưu loát với mối liên hệ sâu rộng tại Washington,” đã làm đại sứ của Đài Bắc tại Mỹ kể từ năm 2020.

Thông tin được đưa ra một ngày sau khi các đảng đối lập hàng đầu của Đài Loan đồng ý thành lập liên danh ứng cử trong cuộc bầu cử tháng 1 nhằm tập hợp hơn nữa sự ủng hộ chính trị của họ và tăng cơ hội đánh bại đảng DPP của Lai. Đảng DPP cáo buộc các đảng đối lập bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) thao túng và phải chịu sự “chi phối của ý chí Bắc Kinh”.

Cuộc bầu cử sẽ quyết định xem Đài Loan có thể giảm căng thẳng với Bắc Kinh, nơi đã hứa sẽ thống nhất lại với tỉnh ly khai – bằng vũ lực nếu cần thiết. Cả đảng Kuomintang (KMT) và đảng Nhân dân Đài Loan (TPP) đều hứa sẽ theo đuổi đàm phán với chính phủ đại lục nhằm “khôi phục hòa bình và ổn định trong eo biển Đài Loan”. Các quan chức Trung Quốc đã đánh dấu Lai là người ly khai và “kẻ gây rối”.

Bắc Kinh đã ngừng tiếp xúc ngoại giao với Đài Bắc sau khi bà Tsai Ing-wen của đảng DPP nhậm chức tổng thống vào năm 2016. Bà Tsai đã tiếp đón các chính trị gia Mỹ, khiến CCP tức giận, và tăng cường mua vũ khí Mỹ. Đổi lại, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn trong eo biển Đài Loan.

Một cuộc thăm dò gần đây của đài phát thanh TVBS Đài Loan cho thấy Lai dẫn đầu cuộc đua tổng thống với sự ủng hộ của 33% cử tri. Ứng cử viên TPP Ko Wen-je và ứng cử viên KMT Hou Yu-ih lần lượt được ủng hộ 24% và 22%. TPP và KMT đã đồng ý vào thứ Tư rằng họ sẽ chọn một trong hai ứng cử viên của mình dựa trên phân tích chung của các cuộc thăm dò, sau đó đề cử ứng cử viên còn lại làm ứng cử viên phó tổng thống.

TVBS cho biết thông báo chính thức về việc chọn Hsiao làm đồng chạy đua của Lai dự kiến sẽ được đưa ra vào thứ Hai, ngày đầu tiên cho đăng ký chính thức của các ứng cử viên. Hiện tại, Hsiao đang tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp đợi lâu ngày với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Tư.

Đại sứ sẽ dự kiến trở lại Đài Loan để tham gia vận động tranh cử tổng thống sau hội nghị thượng đỉnh APEC. Một phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử của Lai, Vincent Chao, từ chối xác nhận rằng Hsiao sẽ tham gia liên danh của đảng DPP. Không đề cử ứng cử viên được chọn, ông nói với Reuters rằng đồng chạy đua sẽ “tăng cường cam kết của chúng tôi đối với người dân Đài Loan và cộng đồng quốc tế rằng dân chủ, hòa bình và thịnh vượng sẽ tiếp tục là các giá trị hướng dẫn chúng tôi.”

Cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Randall Schriver mô tả Hsiao là người thúc đẩy tốt quan hệ Mỹ-Đài Loan. “Nếu bà Hsiao trở thành phó tổng thống, chắc chắn điều này sẽ mang lại lợi ích cho quan hệ Mỹ-Đài Loan,” ông nói với Reuters.

Hsiao sinh ra ở Nhật Bản với cha là người Đài Loan và mẹ là người Mỹ. Bà học đại học tại Mỹ và lâu nay phục vụ như một phát ngôn viên quốc tế cho đảng DPP. Bắc Kinh đã hai lần áp đặt trừng phạt đối với Hsiao và gọi bà là người ly khai cứng rắn. Các trừng phạt gần đây nhất vào tháng 4, cấm bà và thành viên gia đình đến lục địa, Hồng Kông hoặc Ma Cao.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)