Đám đông ủng hộ Palestine tràn ngập London (VIDEO)

Cảnh sát đổ lỗi cho những người biểu tình phản đối Palestine bên phải gây ra “bạo lực cực đoan” vào ngày Kỷ niệm

Ít nhất 300.000 người đã diễu hành trong thủ đô London vào thứ Bảy đòi hòa giải ngay lập tức ở Gaza. Cảnh sát London báo cáo có ít nhất 126 vụ bắt giữ giữa các cuộc đụng độ với những người biểu tình phản đối trong đó có 9 sĩ quan bị thương.

Đám đông chủ yếu là hòa bình đang hô khẩu hiệu “tự do Palestine”, “ngừng bắn ngay bây giờ”“từ sông đến biển, Palestine sẽ tự do,” khi họ diễu hành qua các đường phố của London. Cuộc biểu tình lớn nhất cho đến nay trùng hợp với các lễ kỷ niệm hàng năm của Ngày Kỷ niệm.

Trước cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, một nhóm người biểu tình bên phải, chủ yếu bao gồm các cổ động viên bóng đá từ khắp nước Anh, đến trung tâm London với cái cớ bảo vệ các di tích, nhưng “đã say rượu, hung hăng và rõ ràng đang tìm kiếm xung đột,” phó cảnh sát trưởng Matt Twist nói trong một tuyên bố.

Đám đông bạo lực, hô khẩu hiệu “bạn không còn là người Anh nữa” đã chửi thề các sĩ quan, người đang bảo vệ Cenotaph và ngăn cản họ đối đầu với các nhà hoạt động ủng hộ Palestine.

“Chín sĩ quan bị thương trong ngày, hai người cần điều trị tại bệnh viện với một xương cánh tay gãy và một hông nghi ngờ bị trật khớp. Những sĩ quan đó bị thương trên Whitehall khi họ ngăn cản một đám đông bạo lực tiếp cận Cenotaph trong khi một buổi lễ tưởng niệm đang diễn ra,” cảnh sát nói, thêm rằng “sự bạo lực cực đoan từ những người biểu tình bên phải đối với cảnh sát hôm nay là điều phi thường và gây lo ngại sâu sắc.”

Cuộc biểu tình ủng hộ Palestine của Palestine Solidarity Campaign (PSC), mà chính bản thân tổ chức ước tính có ít nhất 500.000 người tham gia, “không thấy loại bạo lực về thể chất được thực hiện bởi những người biểu tình bên phải,” theo cảnh sát, mặc dù một nhóm nhỏ khoảng 150 người đeo mặt nạ đã bị chặn lại trong khi bắn pháo hoa. Một số vụ bắt giữ đã được thực hiện “sau khi một số quả pháo hoa đánh trúng các sĩ quan,” cảnh sát nói.

Sự bất ổn đã theo sau cuộc tranh luận trước đó trong tuần về việc liệu cuộc biểu tình ủng hộ Palestine nên được phép vào ngày Kỷ niệm hay không, đó là ngày thường được quan sát ở Anh bằng hai phút lặng lẽ trong giờ thứ 11 của ngày thứ 11 của tháng thứ 11 đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến I vào năm 1918.

Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman bị cáo buộc thổi bùng căng thẳng bằng cách mô tả các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine là “cuộc biểu tình căm thù,” trong khi buộc tội cảnh sát thiên vị khi cho phép cuộc mít tinh diễn ra.

Thị trưởng London Sadiq Khan nói rằng các cuộc đụng độ đã được “khuyến khích và tăng cường” bởi các chính trị gia cấp cao “như Bộ trưởng Nội vụ” và là “kết quả trực tiếp” của lời nói của bà.

Thủ tướng Rishi Sunak lên án bạo lực và thù hận từ cả hai phía và kêu gọi quốc gia “đoàn kết” để tưởng nhớ “những người đã chiến đấu và hy sinh vì tự do của chúng ta.”

THEO DÕI TRỰC TIẾP