Đang “nằm im”, tàu sân bay duy nhất của Nga vẫn bốc cháy

Thông tin trên được Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC) thuộc nhà nước Nga xác nhận và đài RT (Nga) đưa tin hôm 22-12.

“Có một tai nạn nhỏ trong quá trình sửa chữa. Ngọn lửa đã được dập tắt. Tất cả hệ thống chữa cháy liên quan đều hoạt động bình thường. Không có thiệt hại hoặc thương vong nào” – lãnh đạo Tập đoàn USC Alexey Rakhmanov thông báo về sự cố trên chiến hạm Đô đốc Kuznetsov.

Vụ hỏa hoạn xảy ra khi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang được bảo dưỡng tại nhà máy đóng tàu Zvyozdochka thuộc thành phố cảng Murmansk trên biển Barents, nằm ở cực Tây Bắc nước Nga.

Chiến hạm Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất mà Nga sở hữu tới thời điểm hiện tại, song nó đã ngừng hoạt động để sữa chữa và nâng cấp từ năm 2017. Kể từ đó đến nay, dù “nằm im” nhưng tàu sân bay được Liên xô (cũ) khởi đóng tháng 4-1982, biên chế tháng 1-1991 này vẫn nhiều lần gặp sự cố.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga được chụp tại thành phố cảng Murmansk vào ngày 19-5-2018. Truyền thông Nga ngày 22-12 đưa tin chiến hạm gặp hỏa họan. Ảnh: NewsWeek

Năm 2018, cần cẩu rơi xuống làm hỏng sàn đáp của tàu khiến ụ nổi phục vụ bảo dưỡng con tàu bị chìm. Năm sau đó, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra do công nhân hàn tại khu vực tràn nhiên liệu trong khoang động cơ. Ngọn lửa hoành hành gần 24 giờ, hậu quả khiến 10 người bị thương và 2 người thiệt mạng.

Hồi tháng 9-2021, USC thông báo tiến trình đại tu bị chậm trễ do cần sửa chữa cả 4 tua-bin khí cung cấp năng lượng cho con tàu Kuznetsov.

Vụ hỏa họan mới nhất xảy ra trong bối cảnh USC vừa thông báo hoạt động sửa chữa tàu Kuznetsov đã hoàn tất và chiến hạm dự kiến quay lại phục vụ Hải quân Nga trong năm 2023.

“Các công việc của xưởng đóng tàu gần như đã hoàn tất và giờ chúng tôi chỉ cần chuẩn bị cho con tàu nổi trở lại. Điều này sẽ diễn ra trong vài ngày tới” -ông Rakhmanov nói với kênh Rossiya 24 vào tuần trước. Hiện chưa rõ vụ cháy lần này có ảnh hưởng tới kế hoạch trên hay không.

Theo tạp chí NewsWeek, chiến hạm Đô đốc Kuznetsov có tải trọng 43.000 tấn, dài 305 m, có thể đạt tốc độ tối đa 54 km/giờ. Tầm hoạt động của chiến hạm lên tới 15.700 km khi hoạt động ở tốc độ 33 km/h, thủy thủ đoàn của tàu gồm 1.300 người.

Chiến hạm Kuznetsov có thể mang theo 18 tiêm kích Su-33, 6 tiêm kích MiG-29K và 6 trực thăng. Nó còn được trang bị 12 tên lửa hành trình P-700 Granit có thể lắp đầu đạn hạt nhân, 6 tổ hợp phòng thủ tầm cực gần AK-630 và 8 tổ hợp Kashtan, 24 cụm 8 ống phóng tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal.


Bằng Hưng