Đến lúc “mạnh tay” với lấn sông, rạch ở TP HCM

107 trường hợp lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch nằm rải rác các quận 7, 12, Bình Thạnh, TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ và Củ Chi (TP HCM) đã được đề nghị tăng cường xử lý.

Trong đó, nhiều nhất là huyện Bình Chánh với 25 trường hợp, kế đến là huyện Nhà Bè (25 trường hợp), TP Thủ Đức (18 trường hợp), quận 12 (8 trường hợp), quận 7 (7 trường hợp), huyện Củ Chi (7 trường hợp)…

Nhằm đảm bảo an toàn hành lang sông, kênh, rạch trên địa bàn TP HCM, Sở Giao thông vận tải  (GTVT) TP HCM vừa có văn bản gửi đến Sở Xây dựng, UBND TP Thủ Đức và các địa phương đề nghị các đơn vị chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp xây dựng công trình không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch.

Song song đó, các địa phương cần chỉ đạo các phường, xã, thị trấn tích cực vận động người dân, doanh nghiệp tháo dỡ hoặc cưỡng chế các công trình xây dựng lấn chiếm hành lang sông, kênh, rạch.

Việc lấn chiếm hành lang sông, rạch cần được xử lý nghiêm để đảm bảo an toàn cho người dân

Sở GTVT cũng đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo lực lượng Thanh tra xây dựng địa bàn tăng cường kiểm tra và phối hợp với UBND các quận, huyện kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng lấn chiếm không phép, trái phép trên hành lang. 

Riêng Thanh tra Sở GTVT được yêu cầu phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện trong việc kiểm tra, xử lý đối với trường hợp vi phạm.

Theo Sở GTVT, việc xử lý các trường hợp vi phạm không chỉ đảm bảo an toàn cho hành lang sông, kênh, rạch mà còn đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân sống ven sông, kênh khi nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở, nhất là vào mùa mưa. Các công trình vi phạm kể trên đa số tồn tại nhiều năm nay nhưng chưa được xử lý dứt điểm.


THU HỒNG