Dịch vụ dịch thuật AI “đầu tiên trên thế giới”

Công cụ dịch thuật AI của Interprefy có tên Aivia. Công ty có trụ sở tại Zurich – Thụy Sỹ cho biết bước đầu họ cung cấp dịch vụ dịch thuật bằng AI qua 24 ngôn ngữ khác nhau.

“Chúng tôi đang thúc đẩy dịch vụ dịch thuật AI trên toàn cầu với đa dạng ngôn ngữ hơn nữa” – ông Oddmund Braaten, Giám đốc điều hành (CEO) của Interprefy, nói với The Next Web. CEO Braaten tự tin khẳng định Aivia là trình dịch giọng nói AI chính xác và linh hoạt nhất trên thị trường thế giới ở vào thời điểm hiện tại.

“Về cơ bản, Aivia tích hợp ba công nghệ AI chính: nhận dạng giọng nói tự động, dịch máy và tạo giọng nói tổng hợp” – ông Oddmund Braaten tiết lộ thêm.

Ông Oddmund Braaten, Giám đốc điều hành của Interprefy. Ảnh: The Next Web

Khi sử dụng Aivia, chỉ cần “nhấn nút” là công cụ sẽ tự động “chuyển ngữ” bằng giọng nói và phụ đề theo thời gian thực. “Đây là dịch vụ dịch thuật bằng AI tiên tiến đầu tiên trên thế giới dành cho các sự kiện cả trực tuyến lẫn trực tiếp” – CEO Oddmund Braaten nhấn mạnh.

Để việc phiên dịch ngày càng chính xác hơn, Interprefy đã xây dựng một bộ công cụ đo điểm chuẩn để đánh giá AI tốt nhất cho mọi tổ hợp ngôn ngữ. Công ty cũng sử dụng công cụ trích xuất bảng thuật ngữ để tùy chỉnh thêm Aivia cho từng sự kiện. Điều này chuẩn bị trước cho hệ thống các từ khóa có liên quan và các tên hoặc chữ viết tắt khó hiểu từ nội dung thích hợp.

Sự tiến bộ của công nghệ dịch thuật bằng AI đang làm dấy lên lo ngại nghề phiên dịch viên sẽ “thất thế” trong tương lai. Về điều này, CEO Braaten cho rằng AI và con người có thể đóng vai trò bổ sung cho nhau.

“Chỉ những nhà ngôn ngữ học lành nghề mới có thể dịch được những nét tinh tế của ngữ cảnh, giọng điệu, sự hài hước và thành ngữ. Hơn nữa, chúng là lựa chọn an toàn duy nhất cho nội dung nhạy cảm. Chỉ thông dịch viên mới có khả năng để điều chỉnh bản dịch cho phù hợp với mọi tình huống, cũng như có thể diễn giải và diễn giải thông tin không được nói thành lời như ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu.

Ngược lại, AI chỉ phù hợp hơn với các tình huống hiếm khi có sắc thái và rủi ro thấp. Khi đó, bản dịch AI có thể cung cấp một giải pháp thay thế hợp lý và thiết thực hơn” – ông Braaten lập luận.


Bằng Hưng