Điểm du lịch Eo Gió tái hoạt động sau khi thu hồi từ FLC

Ngày 16-12, UBND xã Nhơn Lý đã chính thức vận hành hoạt động tham quan du lịch và thu phí tại điểm du lịch Eo Gió. Theo đó, giá thu vào cổng thắng cảnh Eo Gió là 22.000 đồng/lượt khách, đã bao gồm thuế GTGT. Mức này cũng được UBND tỉnh Bình Định cho phép thu tạm thời.

Du khách chụp hình lưu niệm tại điểm du lịch Eo Gió

Đối tượng được miễn thu vé khi vào cổng Eo Gió gồm: người dân đăng ký thường trú tại Nhơn Lý, các cơ quan công vụ thực thi việc kiểm tra, giám sát khảo sát Eo Gió, người tàn tật, trẻ em có thấp hơn 1m và hướng dẫn viên du lịch.

Liên quan vụ việc trên, trước đó, trong quá trình điều tra các hoạt động sai phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (viết tắt là FLC) tại Bình Định, phóng viên Báo Người Lao Động đã phát hiện tập đoàn này đã có hành vi rào chắn, xây dựng “chui” điểm du lịch Eo Gió để bán vé thu tiền.

Cụ thể, cuối năm 2015, tỉnh Bình Định có quyết định chấp thuận chủ trương cho FLC đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió với tổng số vốn đầu tư lên đến 1.600 tỉ đồng, trong đó có điểm du lịch nổi tiếng Eo Gió.

Mặc dù thời điểm ấy, Bình Định chỉ mới có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có quyết định giao đất cũng như cấp phép xây dựng nhưng năm 2017, FLC vẫn tiến hành rào chắn điểm du lịch Eo Gió và tiến hành xây dựng các hạng mục công trình rồi thực hiện việc bán vé cho khách vào tham quan, trải nghiệm với giá 25.000 đồng/lượt khách. Đến năm 2019, FLC tự ý nâng giá vé bán cho du khách đến Eo Gió tham quan lên 45.000 đồng/lượt khách thì bị chính quyền địa phương phản ứng nên sau đó lại hạ xuống 25.000 đồng.

Phòng vé do FLC xây “chui” để bán vé thu tiền du khách đến tham quan Eo Gió

Sau khi phát hiện hoạt động sai phạm trên của FLC, đầu tháng 4-2022, phóng viên Báo Người Lao Động đã trực tiếp phản ánh vụ việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Trên cơ sở đó, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tiến hành kiểm tra, thu hồi điểm du lịch Eo Gió và dừng bán vé, cho khách du lịch tự do ra vào.

Cũng từ phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động, qua ra soát, tỉnh Bình Định đã quyết định chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án Viện đào tạo hàng không Bamboo Airways và Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió của FLC. Lý do chấm dứt hoạt động 2 dự án này là vì FLC không thực hiện theo đúng tiến độ đăng ký.


Đức Anh