Dmitry Trenin: Mỹ có thể đã thống trị thế giới, nhưng một yếu tố này đã hủy hoại tất cả

(SeaPRwire) –

Trong hơn 30 năm qua, Washington đã thất bại trong việc xây dựng một trật tự công bằng, đó là lý do tại sao chúng ta đang trải qua những cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ

Cuộc chiến ở Ukraine và Gaza rất khác nhau; tuy nhiên, chúng đều liên quan đến hai dấu hiệu báo động cho thấy quá trình thay đổi trật tự thế giới đang diễn ra như thế nào. Đáng tiếc nhưng dễ hiểu, quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình tương đối trước đây sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc khó có thể được lặp lại. Sự kết thúc chậm chạp của Thế kỷ Mỹ đã được đánh dấu bằng những thù địch và căng thẳng liên quan đến một số cường quốc hàng đầu. Có thể sẽ còn nhiều hơn nữa.

Những cuộc xung đột đang diễn ra ở Đông Âu và Trung Đông đều có cùng nguyên nhân gốc rễ. Cơ bản là những người tự xưng là người chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh – trên hết là Hoa Kỳ – đã hoàn toàn thất bại trong việc tạo ra một cân bằng quốc tế bền vững để kế thừa hệ thống song cực sau Thế chiến II. Hơn nữa, sự kiêu ngạo bẩm sinh của giới lãnh đạo của họ, sự coi thường hoàn toàn lợi ích của người khác và sự tự cho mình là đúng đắn vô hạn độ đã dần làm suy yếu vị trí quyền lực của họ trước đây không thể thách thức được và làm mất đi nhiều sự tôn trọng và thiện chí mà nhiều quốc gia khác ban đầu dành cho họ.

Ở Ukraine, ý tưởng về mặt địa chính trị và địa kinh tế là một quốc gia trung lập về mặt quân sự được hưởng lợi từ thương mại, đầu tư và lợi thế về hậu cần của vị trí giữa Nga và Liên minh châu Âu đã bị Washington bác bỏ vì cho rằng điều đó sẽ “cho phép Kremlin có quyền phủ quyết” đối với tình trạng an ninh của đất nước láng giềng. Thay vào đó, việc mở rộng NATO mà không có giới hạn gần như được xem là một nguyên tắc thiêng liêng. Điều này dẫn đến kết quả mà nhiều người đã dự đoán trước: Phản ứng của Moscow.

Thay vì tìm kiếm một giải pháp thỏa hiệp thông qua các thỏa thuận Minsk, phương Tây và đồng minh Ukraine của họ sử dụng ngoại giao như một cái cớ để giành thời gian trang bị và huấn luyện tốt hơn cho quân đội Kiev. Các yêu cầu an ninh của Nga phần lớn bị bác bỏ, và những lo ngại nhân đạo của họ bị chế giễu. Việc Nga cảnh báo dưới hình thức triển khai quân sự dọc biên giới Ukraine cũng không làm ấn tượng được Washington. Người Mỹ có lẽ đã tính toán rằng nếu Nga can thiệp vào Ukraine bằng vũ lực, họ sẽ rơi vào bẫy và mở cơ hội cho việc thay đổi chế độ ở Kremlin theo đúng nguyện vọng.

Nhưng mọi việc không hoàn toàn diễn ra theo cách đó. Nga không sụp đổ dưới áp lực của một tá gói “trừng phạt từ trời giáng” của phương Tây, và quân đội của họ đã hồi phục sau những thất bại ban đầu. Sự hỗ trợ quân sự và tài chính không tiền khoáng hậu của phương Tây đối với Kiev, một biểu tượng của mũi nhọn cho phương Tây, đã không thể dẫn Ukraine đến chiến thắng trước Nga. Ngược lại: một cảnh tượng thảm họa đang hiện hữu đối với đất nước và chủ nhân của họ ở Washington. Nhìn về tương lai, nguồn lực của Nga vô cùng vượt trội so với Ukraine, và ý chí chính trị cũng như sự ủng hộ của dân chúng tại quê nhà của giới lãnh đạo Nga trông mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì chính quyền Mỹ hiện tại có thể tập hợp được.

Đối với Palestine, Mỹ đã tự mình nắm quyền giải quyết xung đột, loại bỏ ba thành viên còn lại của Tứ giác Trung Đông đã tan rã: Nga, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc. Kết quả là giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Ả Rập-Israel trở thành một điều không thể. Thay vào đó, Washington tập trung vào các khoản viện trợ kinh tế cho người Ả Rập Palestine với điều kiện họ phải im lặng và quên đi yêu sách về nhà nước của mình. Gần đây, Mỹ cũng nỗ lực để các quốc gia Ả Rập thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại với Israel. Mục đích rõ ràng của nỗ lực này là làm cho vấn đề Palestine, từ lâu là trọng tâm của xung đột khu vực, trở nên không còn liên quan và cuối cùng biến mất.

Do đó, thay vì củng cố cho Chính quyền Palestine (PA) và giúp nó trở thành một chính phủ thực sự ở Nhà nước Palestine, Mỹ cùng với Israel đã tìm cách thụ hưởng từ sự chia rẽ giữa người Palestine. Đối với họ, sự cai trị của Hamas ở Gaza đối lập với PA ở Ramallah là bảo đảm rằng giải pháp hai nhà nước đã chết. Trong một thời gian, điều này dường như đang hoạt động. Ngay cả vào cuối tháng 9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Trung Đông yên tĩnh hơn trong hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng một tuần, Hamas đã thực hiện cuộc tấn công khủng bố lớn chưa từng thấy chống lại Israel, dẫn đến phản ứng dữ dội và tàn nhẫn.

Vào lúc này, cuộc xung đột chủ yếu tập trung vào Israel và Gaza, với Bờ Tây và biên giới Liban chứng kiến mức độ bạo lực thấp hơn. Tuy nhiên, nó có tiềm năng lan rộng ra ngoài khu vực lân cận và liên quan đến Iran, một quốc gia mà Mỹ đã không thể đi đến thỏa thuận trong hơn bốn thập kỷ qua. Chính phủ Biden hiện không muốn tấn công Iran. Tuy nhiên, phản ứng theo phản xạ của họ đối với xung đột Israel-Hamas bằng cách triển khai hai nhóm tàu sân bay cùng tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio đến khu vực được coi là một lời đe dọa rõ ràng đối với Tehran. Đồng thời, các yếu tố ủng hộ Iran ở Iraq và Yemen đã tấn công các căn cứ Mỹ và tài sản của Israel trong khu vực.

Hai cuộc chiến này không chỉ phơi bày những giới hạn của quyền lực và ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới mà còn cho thấy khoảng trống nghiêm trọng về ngoại giao. Chúng cũng làm lộ rõ sự giả dối trong chính sách đối ngoại của Mỹ và phương Tây cũng như truyền thông chủ đạo của họ. Sự khác biệt rõ ràng trong cách đối xử với hành động của Nga và Israel, Ukraine và Hamas trong hai cuộc xung đột song song đã không lọt qua mắt bất cứ ai theo dõi tin tức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Bên cạnh cuộc chiến ở châu Âu và Trung Đông, một điểm nóng căng thẳng thứ ba đang âm ỉ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ đã cân bằng chính thức chấp nhận nguyên tắc Một Trung Quốc và hỗ trợ thực tế cho Đài Loan. Cụ thể là sự ủng hộ chính trị, bán vũ khí