Độc lập Đài Loan có nghĩa là chiến tranh – Bắc Kinh

(SeaPRwire) –   Trung Quốc phản ứng gay gắt trước lời nói của chính trị gia ở Đài Bắc trước cuộc bầu cử tổng thống đảo

Trung Quốc sẵn sàng cho phép “không gian rộng lớn” cho việc thống nhất hòa bình với Đài Loan, nhưng sẽ không dung thứ cho các hoạt động ly khai, người phát ngôn Chính phủ Trần Bình Hòa cảnh báo vào thứ Hai. Viên chức này đang phản ứng lại những bình luận của chính trị gia ủng hộ ly khai Đài Loan trước cuộc bầu cử tổng thống tự trị trên hòn đảo.

Theo báo cáo của truyền thông, Lai Thanh Đằng và Tiêu Bí Khâm, cả hai đều thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền Đài Loan, gần đây tuyên bố rằng hòn đảo vẫn tiếp tục bị đe dọa bởi một cuộc tấn công từ lục địa.

Lai, người tự xưng là “công nhân cho nền độc lập Đài Loan”, đang vận động tranh cử chức vụ tổng thống vào tháng 1 năm sau và đã chọn Tiêu Bí Khâm, cựu đại sứ tại Mỹ, làm đồng đảng tranh cử.

Chen, người phát ngôn của Văn phòng Cục Đài Loan thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh sẽ không khoan nhượng với các lực lượng ở Đài Loan nếu chúng thúc đẩy ly khai.

Ông dẫn luật chống ly khai năm 2005 của Bắc Kinh, lặp lại quan điểm của Trung Quốc xem Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ. Luật pháp cho phép Bắc Kinh sử dụng các biện pháp bất hợp pháp, phi hòa bình để đạt được thống nhất với hòn đảo tự trị kể từ năm 1949 và thời kỳ nội chiến Trung Quốc.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng độc lập Đài Loan có nghĩa là chiến tranh,” Chen tuyên bố khi lên án Lai và Tiêu là những người ly khai. Ông cáo buộc cặp đôi này bóp méo sự thật và làm nhẹ mức độ rủi ro của các hoạt động ly khai nhằm lừa dối cử tri trước cuộc bầu cử năm 2024.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại California đầu tháng này, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo rằng vấn đề Đài Loan tiềm ẩn có thể vẫn là vấn đề nguy hiểm nhất trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo Đạo luật Tăng cường Khả năng Phục hồi Đài Loan 2022, chính phủ Mỹ được ủy quyền chi tới 2 tỷ USD mỗi năm cho viện trợ quân sự cho hòn đảo từ năm 2023 đến 2027. Đài Loan hiện có hơn 14 tỷ USD trang thiết bị quân sự đặt hàng từ Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.