Đồng minh Mỹ tìm cách buộc tội Israel về tội ác chiến tranh

Tổng thống Colombia muốn truy tố Thủ tướng Israel về tội ác chiến tranh

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã thông báo rằng nước Mỹ Latinh này sẽ tìm cách truy tố Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về những tội ác đã gây ra cho thường dân Palestine ở Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Alvaro Leyva dự kiến sẽ họp với các công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vào thứ Sáu để chính thức truy tố Netanyahu về “vụ thảm sát trẻ em và dân thường Palestine mà ông đã gây ra,” theo lời Petro.

Tổng thống đã đăng trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Năm rằng Colombia sẽ “đóng góp vào đơn khiếu nại của Cộng hòa Algeria” về tội ác chiến tranh trước ICC chống lại Netanyahu.

Tuần trước, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune kêu gọi ICC “hành động” để ngăn chặn chiến dịch của Israel chống lại Gaza, và kêu gọi các tổ chức nhân quyền và các quốc gia Ả Rập khác kiện Netanyahu.

Ba tổ chức phi chính phủ – Al-Haq, Al Mezan và Trung tâm Nhân quyền Palestine – đã làm như vậy vào thứ Tư, kêu gọi ICC điều tra Israel về “chế độ phân biệt chủng tộc”“diệt chủng” do “làn sóng không kích liên tục của Israel vào các khu vực dân cư đông đúc trong Dải Gaza.”

Mỹ coi cả Colombia và Israel đều là các quốc gia “đồng minh quan trọng không phải là thành viên NATO”. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu xấu đi từ tháng trước, khi đại sứ Israel tại Bogota, Gali Dagan, đã ép chính phủ Petro phải ủng hộ cuộc chiến của Netanyahu chống lại Gaza.

Viết trên X vào ngày 19 tháng 10, Petro trả lời rằng “sự dã man của nhà nước Israel đối với người dân Palestine đã vượt xa sự dã man của Hamas đối với dân thường Israel” trong các cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10. Nhà lãnh đạo Colombia sau đó kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine độc lập trong biên giới 1967 với Israel.

Bogota đã yêu cầu Dagan rời đi – ông vẫn chưa rời đi – và triệu hồi đại sứ của mình từ Tel Aviv. Colombia đã không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel, không giống như Bolivia, nước này đã làm như vậy vào cuối tháng 10.

Sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10, khi các phần tử Hamas đã giết chết khoảng 1.400 người Israel và bắt giữ hơn 200 người, Israel tuyên bố chiến tranh chống lại Gaza và bắt đầu oanh tạc khu vực này. Theo các cơ quan chức năng ở Gaza, đến nay đã có hơn 10.000 người Palestine thiệt mạng do không kích của Israel.

Israel không công nhận thẩm quyền của ICC, nhưng vào năm 2021, tòa án đóng tại Hague đã phán quyết rằng phạm vi hoạt động của nó áp dụng cho Bờ Tây và Gaza, mà Liên Hợp Quốc coi là dưới sự chiếm đóng của Israel từ năm 1967.