Động thái đơn giản này của Trung Quốc có thể phá hủy chương trình nghị sự hung hăng của EU

(SeaPRwire) –   Việc đi lại không cần thị thực có thể không tưởng là điều lớn, nhưng nó làm rối loạn các chiến lược hung hăng của EU.

Tuần trước, Bắc Kinh thông báo rằng công dân của sáu nước EU – Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha – sẽ được phép đến Trung Quốc trong vòng 15 ngày mà không cần thị thực, cho phép họ tránh quy trình phức tạp để có được thị thực du lịch Trung Quốc.

Thông báo này đến khoảng một tuần trước hội nghị Trung-Âu sắp tới, bao gồm chuyến thăm Bắc Kinh của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, cũng như Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

Gần đây, von der Leyen đã tham gia vào ngôn ngữ ngày càng hung hăng liên quan đến Bắc Kinh, bao gồm nhiều khiếu nại về những gì bà gọi là “các thực hành thương mại không công bằng của Trung Quốc”, đẩy mạnh “giảm rủi ro”, và đòi hỏi nhiều quyền tiếp cận thị trường hơn, đe dọa áp thuế đối với hàng hóa năng lượng tái tạo của Trung Quốc. Bắc Kinh, mặt khác, đã chỉ trích thái độ này và kêu gọi EU có cách tiếp cận thân thiện và hợp tác hơn, ca ngợi lợi ích của sự tham gia.

Vậy Trung Quốc đáp lại tình huống đó như thế nào? Nó công bố một chương trình miễn thị thực không tiền lệ cho một số nước EU. Mặc dù đó có vẻ như một hành động nhỏ, nhưng đó là một điều lớn. Một khiếu nại trung tâm và phê bình đến từ phương Tây đối với Trung Quốc trong những năm gần đây là nó trở nên ngày càng “bất tiện” để đi du lịch đến, và từ năm 2020 đến đầu năm 2023, việc đó thực tế là không thể. Điều này là do mức độ quan liêu và quy định của nhà nước Trung Quốc đối với khách du lịch đến đã gia tăng, khiến việc lấy thị thực du lịch trở thành quá trình đầy rắc rối.

Để nhận được thị thực du lịch Trung Quốc, người ta phải đặt lịch hẹn chính thức với văn phòng được chỉ định. Nếu bạn không sống ở một thành phố lớn, điều đó có nghĩa bạn phải đi đến một thành phố lớn. Tùy thuộc vào quốc gia, các văn phòng này có thể bận rộn, có nghĩa bạn không thể lấy lịch hẹn theo sở thích. Khi đặt lịch hẹn, bạn phải đã có mọi yếu tố của chuyến đi được đặt trước như chuyến bay, nơi ở, và ngày tháng, và điền tất cả vào một mẫu đăng ký trực tuyến chi tiết, sẽ hỏi về chi tiết bất thường và mệt mỏi như nghề nghiệp của thành viên gia đình. Bạn cũng phải mang theo scan hộ chiếu và ảnh, cũng như hộ chiếu gốc, và nộp chúng. Nếu bạn lấy sai ngày hẹn, nó sẽ không thể thay đổi.

Sau khi thanh toán tất cả chi phí đó, sau vài ngày làm việc bạn có thể lấy lại hộ chiếu với thị thực chiếm một trang bên trong. Một thị thực du lịch chỉ bao giờ có hiệu lực trong một năm, yêu cầu bạn phải lặp lại quá trình này sau nếu bạn là người thường xuyên ghé thăm quốc gia này. Do đó, đối với Trung Quốc đột nhiên quay đầu và nói với một số nước EU, “ông không cần phải làm như vậy nữa” đó là một điều lớn. Đó là một hành động rất hào phóng, một điều cực kỳ khó xảy ra trong bất kỳ hoàn cảnh nào được mở rộng cho bất kỳ quốc gia nào trong nhóm ‘Five Eyes’. Nhưng đằng sau tất cả đó có một động cơ chính trị ẩn: làm cho EU ủng hộ Trung Quốc càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn là doanh nhân châu Âu từ một trong những quốc gia then chốt này, mà ngẫu nhiên đại diện cho phần lớn nền kinh tế EU, khả năng tiếp cận Trung Quốc của bạn để làm ăn đã cải thiện đáng kể. Đó là dấu hiệu thân thiện, nó hữu ích, vì vậy bạn nghĩ những giám đốc Đức, Hà Lan và Pháp đang được yêu cầu giảm hiện diện ở Trung Quốc có khuynh hướng nghe theo von der Leyen và những người của bà khi họ nói giảm rủi ro không? Tại sao họ lại làm vậy? Tiếp cận thị trường Trung Quốc vừa trở nên dễ dàng hơn một chút, và do đó chương trình giảm rủi ro bị phá vỡ. Sau cả, các nhóm doanh nghiệp phản đối các chương trình như vậy trước hết. Ngành công nghiệp ô tô Đức sẽ không bao giờ từ bỏ thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, động thái này cũng làm suy yếu giả thuyết phổ biến ở phương Tây rằng Trung Quốc đang “đóng cửa” với thế giới, rằng Tập Cận Bình xấu cho kinh doanh, và rằng tâm trạng là “không thân thiện”. Ở cấp độ chiến lược, Bắc Kinh quyết tâm giữ EU ủng hộ cà nhiều nhất có thể, một nhiệm vụ ngày càng khó khăn khi Mỹ ném mọi thứ vào để làm suy yếu mối quan hệ. Tuy nhiên, Trung Quốc hiểu tầm quan trọng của việc đưa ra nhượng bộ chiến thuật trong việc theo đuổi lợi ích dài hạn, và chơi bài thị thực đi lại không cần thị thực là một động thái thông minh. Nó không thể làm thay đổi những nhà lãnh đạo EU nghi ngờ, nhưng nó có thể tạo điều kiện mở rộng mối quan hệ kinh doanh EU-Trung Quốc dù họ có thích hay không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.