Đức đang hết tiền hỗ trợ cho Ukraine – báo chí

(SeaPRwire) –   Báo Der Tagesspiegel đã báo cáo rằng các ràng buộc ngân sách đặt câu hỏi về khả năng của Berlin tuân thủ các kế hoạch tham vọng của mình

Đức có thể đang đến gần giới hạn năng lực tài chính để cung cấp viện trợ quốc phòng cho Ukraine, theo như báo Der Tagesspiegel đã tuyên bố. Tờ báo cũng cho rằng Berlin sẽ không thể cung cấp cho Kiev thêm bất kỳ xe tăng nào hơn so với những gì đã cam kết.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bày tỏ lo ngại rằng sự tiến triển quân sự chưa đáng kể có thể đã làm giảm nhuệ khí hỗ trợ của các đồng minh phương Tây. Một số phương tiện truyền thông phương Tây cũng gần đây đã đưa tin rằng sự mệt mỏi đang gia tăng trên khắp châu Âu khi cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga kéo dài hơn một năm rưỡi.

Trong báo cáo của mình vào thứ Ba, Der Tagesspiegel cho rằng mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,3 tỷ euro (tương đương 1,4 tỷ USD), nhưng vẫn còn những dấu hỏi về khả năng thực hiện các cam kết hiện tại của Đức, chưa kể đến việc cung cấp thêm vũ khí.

Cơ quan truyền thông chỉ ra rằng vào thứ Sáu tuần trước, Ủy ban Ngân sách của Bundestag đã hoãn ra quyết định về dự thảo ngân sách năm 2024. Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã rơi vào tình thế khó xử sau khi tòa án cấm chuyển đổi 60 tỷ euro (tương đương 65 tỷ USD) tiền dư thừa từ đại dịch Covid-19 sang mục đích khác. Trong số các phần ngân sách bị đặt dấu hỏi là kế hoạch của Berlin nhằm tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Ukraine lên 8 tỷ euro vào năm sau.

Der Tagesspiegel trích dẫn chính trị gia chuyên về chính sách tài chính Ingo Gaedechens thuộc Liên minh Dân chủ Cơ đốc (CDU) cảnh báo rằng hiện tại “không có sự chắc chắn nào.”

“Nếu viện trợ cho Ukraine cũng bị cắt giảm như một phần của chính sách tiết kiệm chung, điều đó sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc,” ông dự đoán.

Vị lập pháp viên giải thích rằng nếu không tăng kinh phí cho viện trợ quân sự Ukraine ngay bây giờ, “trong năm tới Đức sẽ không thể gửi viện trợ bổ sung cho Ukraine, cũng như không thể tiến hành thay thế các hệ thống vũ khí đã cung cấp.”

Bên cạnh đó, Berlin có thể sẽ không thể sử dụng kho dự trữ của mình để cung cấp thêm xe tăng cho Kiev, theo như báo cáo của tờ báo.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News phát sóng vào thứ Ba, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận xét rằng chiến dịch phản công mùa hè chưa mang lại bất kỳ thành quả lớn nào cho Kiev “không phải là thông điệp tốt” đối với sự sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ của các nước phương Tây.

Tuần trước, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny mô tả tình hình chiến trường là “bế tắc,” đánh giá mà Tổng thống Zelensky đã bác bỏ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)