Đức hứa sẽ tăng đáng kể viện trợ cho Ukraine

(SeaPRwire) –   Berlin sẽ cung cấp “bảo vệ mùa đông” cho Kiev dưới dạng hệ thống phòng không và máy phát điện

Đức đang lập kế hoạch “mở rộng và tăng cường” hỗ trợ cho Ukraine trong những năm tới, Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock cho biết tại cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao EU ở Brussels vào Thứ Hai. Bà cung cấp rất ít chi tiết về các kế hoạch, ngoại trừ việc hứa hẹn Kiev “bảo vệ mùa đông” trong những tháng tới.

Baerbock kêu gọi các Bộ trưởng đồng nghiệp không chỉ tập trung vào các sự kiện gần đây ở Trung Đông, nhấn mạnh rằng vẫn còn nhu cầu “đối mặt với các thách thức địa chính trị” ở châu Âu nữa.

“Hỗ trợ của chúng tôi sẽ được mở rộng mạnh mẽ, đặc biệt là cho năm sau,” bà nói tại cuộc họp, cảnh báo Moscow không nên mong đợi sự giảm sút trong viện trợ của EU cho Kiev do “tình hình toàn cầu nghiêm trọng.”

“Chúng tôi sẽ không chỉ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường nó,” bà khẳng định.

Baerbock cung cấp rất ít chi tiết về viện trợ dự kiến cho Ukraine, tiết lộ chỉ rằng Berlin đang lập kế hoạch gửi Kiev một hệ thống phòng không Patriot khác do Mỹ sản xuất và máy phát điện là một phần của cái gọi là kế hoạch “dù che bảo vệ mùa đông”.

Tờ Bild của Đức đưa tin trong cuối tuần rằng liên minh cầm quyền ở Đức đang tìm cách tăng viện trợ quân sự cho Ukraine từ 4 tỷ euro lên 8 tỷ euro trong năm 2024 một mình. Ủy ban ngân sách quốc hội dự kiến sẽ xem xét và có thể phê duyệt kế hoạch này vào tuần này, theo báo này.

Dữ liệu về viện trợ quân sự cho Ukraine do chính phủ Đức cung cấp cho thấy tổng số tiền mà Berlin sẽ chi cho việc vũ trang và huấn luyện quân đội Ukraine trong năm 2023 là khoảng 5,4 tỷ euro, tăng so với chỉ 2 tỷ euro trong năm 2022. “Cam kết ủy quyền cho những năm tiếp theo [số tiền] là khoảng 10,5 tỷ euro,” báo cáo của chính phủ nói, thêm rằng các quỹ đó “chủ yếu nên được sử dụng cho hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel của Đức, Berlin đã trở thành nhà tài trợ hỗ trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine. Với việc chi khoảng 18,2 tỷ USD cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev, Đức vẫn kém xa Mỹ, quốc gia đã chi khoảng 45 tỷ USD, theo dữ liệu của viện này.

Washington gần đây đã tín hiệu rằng họ có thể hết tiền dành cho Ukraine nếu Quốc hội không thông qua bất kỳ dự luật chi tiêu mới nào. Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ có thể chỉ còn 1 tỷ USD dành cho viện trợ quân sự Ukraine, và sẽ phải hạn chế gói vũ khí từ giờ.

Nga đã lặp lại rằng việc cung cấp vũ khí của NATO cho Ukraine gần như không ảnh hưởng đến tình hình tuyến đầu. Đầu tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng “mặc dù cung cấp loại vũ khí mới của NATO, chế độ Kiev đang thua cuộc.” Quân đội Nga thường xuyên đăng tải hình ảnh và video về xe tăng nặng của Ukraine bị phá hủy, bao gồm cả xe tăng Leopard do Đức sản xuất.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)