Erdogan yêu cầu Israel phải đối mặt với tòa án quốc tế – Erdogan

(SeaPRwire) –   Các cuộc tấn công quân sự ở Gaza là “bất hợp pháp”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi Israel phải bị đưa ra tòa án quốc tế về hành động của họ ở Gaza giữa bối cảnh leo thang tiếp tục giữa Jerusalem phương Tây và Hamas. Quân đội Israel tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế trước mắt cộng đồng quốc tế, ông đã nói với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong một cuộc gọi điện thoại vào thứ Ba.

Hai quan chức đã nói chuyện trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Gaza dự kiến diễn ra vào thứ Tư. Cuộc trò chuyện tập trung vào các giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở khu vực bị bao vây và cách thức đạt được “hòa bình lâu dài” trong khu vực, văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố trên X (trước đây là Twitter).

Erdogan cũng duy trì rằng Israel “tiếp tục giẫm đạp trắng trợn luật pháp quốc tế, luật chiến tranh và luật nhân đạo,” tuyên bố cho biết, thêm rằng lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Jerusalem phương Tây “phải chịu trách nhiệm trước luật pháp quốc tế về tội ác đã gây ra.

Israel đã tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Hamas ở Gaza kể từ ngày 7 tháng 10, khi các phần tử nổi dậy phóng tên lửa bất ngờ vào lãnh thổ Israel, giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là thường dân, và bắt giữ hơn 200 con tin. Phản ứng của Jerusalem phương Tây bao gồm các cuộc oanh tạc dữ dội vào khu vực và sau đó là một chiến dịch trên bộ. Những hành động này đã dẫn đến hơn 16.000 cái chết của người Palestine, bao gồm hàng ngàn phụ nữ và trẻ em, theo các quan chức địa phương.

Vào thứ Ba, Erdogan bày tỏ lời chia buồn của mình với Guterres về cái chết của hơn 100 nhân viên Liên Hợp Quốc bị giết ở khu vực bị bao vây Gaza giữa cuộc xung đột tiếp diễn.

Một “ngừng bắn nhân đạo” đã được sắp xếp tuần trước trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng đối với Israel. Thỏa thuận ngừng bắn cũng liên quan đến trao đổi tù nhân. Hamas đã phóng thích 39 con tin Israel, cũng như hai mươi bốn người bị giam giữ khác theo một thỏa thuận riêng biệt. Israel đã phóng thích 117 tù nhân Palestine.

Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của Israel ở Gaza ngay từ đầu leo thang, gọi nó là “nhà nước khủng bố” và cáo buộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phạm tội ác chiến tranh chống lại người Palestine. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đáp lại bằng cách buộc tội tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ “nhà nước khủng bố Hamas”.

Sớm hơn vào tháng 11, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara sẽ yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) điều tra xem liệu nhà nước Do Thái có kho vũ khí hạt nhân hay không “trước khi quá muộn“. “Vũ khí hạt nhân của Israel phải được kiểm tra một cách không nghi ngờ gì nữa“, ông nói vào thời điểm đó, nhắc nhở mọi người rằng Jerusalem phương Tây không phải là bên tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 1968.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.