EU gây ngộ độc người ở biên giới Nga – truyền thông

(SeaPRwire) –   Hàng chục người cố gắng vào Phần Lan khi quốc gia Bắc Âu đang lên kế hoạch đóng cửa các điểm cắt ngang biên giới với Nga

Cảnh sát biên giới Phần Lan phải dùng đến phương pháp “xịt hơi” lên người dân tại biên giới giữa nước này với Nga khi tình hình trở nên căng thẳng trước khi dự kiến đóng cửa các điểm cắt ngang, đài phát thanh Yle đưa tin vào Thứ Sáu.

“Có một nhóm không tuân thủ lệnh… của cảnh sát biên giới,” Phó Tư lệnh Cảnh sát Biên giới Karelia Bắc Samuli Murtonen nói với Yle, thêm rằng nhóm này không công bố đúng “ý định” của mình. Đáp lại, “phương tiện nhẹ nhất có thể đã phải sử dụng,” ông nói thêm.

Theo phóng viên Yle có mặt tại hiện trường, cảnh sát biên giới đã sử dụng hơi xịt lên ít nhất một người cố gắng chạy qua họ. Một nhóm khoảng 30 người đến điểm cắt ngang biên giới phía đông nam Niirala lúc đó. Điểm cắt ngang này là một trong bốn điểm dự kiến đóng cửa vào ban đêm thứ Bảy.

Người bị ảnh hưởng đã được cấp cứu y tế cần thiết, Murtonen nói. Viên chức này không nêu rõ loại hơi được sử dụng nhưng nói rằng đó là loại thông thường được cảnh sát biên giới sử dụng. Trưởng điểm cắt ngang biên giới Niirala, Đại úy Eetu Multanen, nói với Yle rằng tình hình đã ổn định và tất cả những người mới đến đã được đưa đến cơ sở kiểm tra biên giới. Hiện đang xác định xem những người này có phải là người xin tị nạn hay không.

Trước đó vài ngày, chính phủ Phần Lan thông báo kế hoạch đóng cửa bốn điểm cắt ngang biên giới phía đông nam Vaalimaa, Nuijamaa, Imatra và Niirala vào ban đêm thứ Bảy. Bốn điểm cắt ngang khác nằm xa hơn dọc theo biên giới 1.300 km giữa quốc gia Bắc Âu này với Nga sẽ vẫn mở cửa.

Helsinki cho rằng cần phải ngăn chặn việc lặp lại tình trạng khủng hoảng người di cư năm 2015, đồng thời cho biết số người mới đến biên giới trong những tháng gần đây đang tăng lên. Nước này cũng gần đây siết chặt biện pháp biên giới bằng cách cấm người qua lại từ Nga bằng xe đạp.

Vào Thứ Năm tối, Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng Phần Lan Riikka Purra cho biết Helsinki có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn nếu việc đóng cửa bốn điểm cắt ngang không đủ. “Chúng tôi có ngưỡng chấp nhận rất thấp để áp dụng bước tiếp theo, đó là đóng cửa toàn bộ biên giới phía đông và tập trung người xin tị nạn ra xa khỏi biên giới phía đông,” quan chức này nói với Yle.

Moscow chỉ trích quyết định của Phần Lan bằng cách cho rằng quốc gia Bắc Âu này đang tạo ra những “đường phân chia” mới ở châu Âu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng nói vào Thứ Năm rằng Moscow sẽ áp dụng một số “biện pháp đáp trả“. Hành động của Phần Lan “không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào mà chỉ dẫn đến những vấn đề mới, và rắc rối hơn“, bà nói thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)