FED tăng lãi suất, giá vàng hưởng lợi

Giá vàng được giao dịch quanh ngưỡng 2.044 USD/ounce sáng 4-5 (giờ Việt Nam) sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 14-4 là 2.078 USD/ounce trước đó.

Theo Reuters, FED đã tăng lãi suất thêm nhằm kiềm chế lạm phát đang cao hơn mức mục tiêu 2%. FED cũng báo hiệu tạm dừng tăng lãi suất để đánh giá hậu quả từ các vụ phá sản ngân hàng gần đây, chờ giải quyết bế tắc về trần nợ công của Mỹ và theo dõi diễn biến của lạm phát.

Nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Những lo ngại liên quan đến các ngân hàng khu vực của Mỹ và trần nợ công cho thấy giá cả sẽ tiếp tục biến động”.

Chủ tịch FED Jerome Powell loại trừ khả năng sớm cắt giảm lãi suất vì ông không kỳ vọng lạm phát sẽ giảm đủ nhanh. Ảnh: Reuters

Trước đó, giá vàng đã tăng 1% trong tháng 4 khi cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ thúc đẩy làn sóng chạy sang kim loại quý này làm kênh trú ẩn an toàn.

Trong khi đó, phản ứng sau thông báo tăng lãi suất mới nhất của FED, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm hôm 3-5 (giờ địa phương). Chỉ số Dow Jones giảm 0,8%, S&P 500 giảm 0,7%, Nasdaq Composite giảm 0,46%. Các chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ ghi nhận chuỗi giảm 3 ngày liên tiếp.

Các thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương phiên ngày 4-5 hầu hết cũng chứng kiến đà giảm sau khi FED tăng lãi suất lên phạm vi 5% -5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 8-2007.

Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vào đầu phiên giao dịch đã đảo chiều sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell loại trừ khả năng sớm cắt giảm lãi suất vì ông không kỳ vọng lạm phát sẽ giảm đủ nhanh.

Tuy nhiên, điều khiến các nhà giao dịch quan tâm hơn không phải là những gì FED nói mà là những gì FED không nói trong tuyên bố hôm 3-5. Ngôn từ của FED dường như mềm mỏng hơn khi đề cập đến khả năng có thêm các đợt tăng lãi suất trong tương lai. Trong cuộc họp báo, ông Powell nói rằng hành động của FED trong cuộc họp tháng 6 sẽ được quyết định bởi các dữ liệu kinh tế tiếp theo.

Ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết đợt tăng lãi suất hôm 3-5, đánh dấu lần tăng thứ 10 liên tiếp của ngân hàng trung ương, có thể sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ này.


Xuân Mai