Giáo hoàng sa thải một giám mục chống LGBTQ

Giám mục chỉ trích Giáo hoàng Francis quá tự do trong việc ly hôn, phá thai và hôn nhân đồng tính

Giám mục Joseph Strickland của Texas, một nhân vật nổi bật trong giới Công giáo Mỹ truyền thống, người luôn gay gắt chỉ trích Giáo hoàng Francis vì làm cho Giáo hội Công giáo chào đón cộng đồng LGBTQ nhiều hơn, đã bị loại bỏ khỏi chức vụ Giám mục của Tyler, Vatican đã nói.

Trong một tuyên bố được phát hành vào thứ Bảy, Vatican xác nhận quyết định đã được đưa ra sau “một cuộc thăm viếng tông đồ do Đức Giáo hoàng ra lệnh vào tháng Sáu năm ngoái tại Giáo phận Tyler,” nhưng không nêu rõ lý do.

“Đức Giáo hoàng đã loại bỏ Giám mục Joseph E. Strickland khỏi sự quản lý mục vụ của giáo phận Tyler, Hoa Kỳ, và bổ nhiệm Giám mục Joe Vásquez của Austin làm quản trị viên tông đồ của cùng một giáo phận, khiến nó trở thành sede vacante.”

Theo tuyên bố được trích dẫn bởi tin tức Vatican, “như kết quả của cuộc thăm viếng,” việc tiếp tục Giám mục Strickland trong chức vụ đã được xem là “không khả thi” và ông đã bị yêu cầu từ chức vào thứ Năm. Vì Giám mục đã từ chối yêu cầu này, nên Giáo hoàng Francis quyết định loại bỏ ông.

Stickland đã lặp đi lặp lại chỉ trích quan điểm tự do của người đứng đầu Giáo hội Công giáo về các vấn đề xã hội như quyền của người chuyển giới và hôn nhân đồng tính và cáo buộc Giáo hoàng “làm suy yếu Kho tàng Đức tin.”

Sớm trong năm nay, Giáo hoàng Francis, người bắt đầu nhiệm kỳ vào năm 2013, đã nói rằng “là người đồng tính không phải là tội ác.” Điều này được coi là một động thái của lãnh đạo Giáo hội Công giáo nhằm vững chắc hơn với vị trí đoàn kết với cộng đồng LGBTQ, điều mà các giám mục bảo thủ và truyền thống mạnh mẽ phản đối.

Vào tháng Tám năm ngoái, Francis đã chỉ trích sự “lạc hậu” của những giám mục bảo thủ này, buộc tội họ “thay thế đức tin bằng tư tưởng” và nói rằng “một sự hiểu biết đúng đắn về giáo lý Công giáo cho phép thay đổi theo thời gian.”

Cộng đồng Công giáo đã phẫn nộ trước việc sa thải Strickland với một số người gọi Giáo hoàng là một “độc tài.”

“Giống như một độc tài thời Liên Xô, và trong một hành động lạm quyền thô bạo mà không có quy định pháp luật, Giáo hoàng Francis đã loại bỏ Bp. Joseph Strickland khỏi chức vụ Giám mục của Tyler, TX,” Viện Lepanto, một tổ chức có trụ sở tại Virginia dành riêng cho việc bảo vệ Giáo hội Công giáo, đã viết trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter).

Những người khác cáo buộc Giáo hội “chuyên chế” và gọi việc loại bỏ Stickland là ”một hình thức độc tài hèn nhát”.