Greta Thunberg hát cho Palestine tại cuộc biểu tình khí hậu (VIDEO)

Một người đàn ông Hà Lan đã gián đoạn bài phát biểu của Thunberg và chiếm lấy micro của nữ nhà hoạt động nổi tiếng trước khi bị loại khỏi sân khấu

Nhà hoạt động vì khí hậu Greta Thunberg đã ủng hộ những người vận động vì Palestine khi phát biểu tại cuộc biểu tình môi trường lớn nhất từ trước đến nay ở Amsterdam vào Chủ nhật tuần trước, tham gia lời khẩu hiệu chống chiếm đóng sau khi một người biểu tình phàn nàn về việc chính trị hóa sự kiện.

Thunberg đang phát biểu trước đám đông hàng chục ngàn người thì bà được cho là đã nhường thời gian phát biểu của mình tại cuộc biểu tình Liên minh Khủng hoảng Khí hậu cho nhà hoạt động người Afghanistan Sahar Shirzad và một phụ nữ người Palestine khác.

“Là một phong trào công lý khí hậu, chúng ta phải lắng nghe tiếng nói của những người bị áp bức và những người đang đấu tranh cho tự do và công lý. Nếu không, sẽ không thể có công lý khí hậu mà không có sự đoàn kết quốc tế,” Thunberg nói để giải thích.

Tuy nhiên, sau khi hai phụ nữ phát biểu xong, một người đàn ông khác leo lên sân khấu và chiếm lấy micro của Thunberg, tuyên bố, “Tôi đến đây để tham gia biểu tình về khí hậu, chứ không phải để thể hiện quan điểm chính trị.”

Người đàn ông mặc áo khoác có huy hiệu của đảng chính trị Hà Lan Water Natuurlijk nhanh chóng bị đẩy khỏi sân khấu. Khi Thunberg kêu gọi bình tĩnh, một số người trong đám đông bắt đầu hô vang lời khẩu hiệu “Không có công lý khí hậu trên lãnh thổ bị chiếm đóng,” và Thunberg nhanh chóng tham gia.

Shirzad sau đó cho biết với hãng tin Associated Press rằng biểu tượng khí hậu Thụy Điển “đã cho chúng tôi thời gian,” để cả hai phụ nữ phát biểu trước khi bà tiếp tục sử dụng micro. Nhóm phụ nữ dường như là một phần của nhóm nhỏ người đã ngắn ngủi hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Palestine và phất cờ gần phía trước đám đông trước khi Thunberg bắt đầu phát biểu.

Hơn 70.000 người tham gia cuộc biểu tình Chủ nhật tuần trước, được cho là cuộc biểu tình về khí hậu lớn nhất trong lịch sử Hà Lan. Sự kiện cũng nhằm thu hút sự chú ý đến vấn đề chủng tộc, nghèo đói và khủng hoảng nhà ở mà Hà Lan đang phải đối mặt, tất cả đều có liên quan đến biến đổi khí hậu, theo Liên minh Khủng hoảng Khí hậu, một tổ chức bao gồm Oxfam Novib, FNV, Greenpeace, Extinction Rebellion, Fossil Free NL, Milieudefensie, DeGoedeZaak, TNI và nhóm Fridays for Future của Thunberg.