Hai cán bộ chiếm đoạt tài sản của hàng loạt hộ dân

Ngày 5-1, TAND huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Trí Ba (nguyên cán bộ địa chính xã Ba Lòng, huyện Đakrông) và Đào Ngọc Thạch (nguyên Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị – chi nhánh huyện Đakrông) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7-2018, Nguyễn Trí Ba và Đào Ngọc Thạch được giao tiếp nhận, hướng dẫn người sử dụng đất kê khai, thực hiện nghĩa vụ tài chính để được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phiên tòa xét xử 2 bị cáo Nguyễn Trí Ba và Đào Ngọc Thạch. (Ảnh: HL)

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Thạch và Ba câu kết đưa ra thông tin nghĩa vụ tài chính về đất mà các hộ gia đình ở xã Ba Lòng phải nộp vào ngân sách cao hơn quy định của nhà nước; trực tiếp thu tiền, trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiếm đoạt tiền chênh lệch của một hộ dân ngụ xã Ba Lòng với số tiền 12 triệu đồng.

Cáo trạng chỉ rõ trước đó, vào tháng 10-2016, Đào Ngọc Thạch 2 lần chiếm đoạt tài sản của 2 hộ dân với tổng số tiền 18,8 triệu đồng. Trong khi đó, Nguyễn Trí Ba có 4 lần chiếm đoạt của 4 hộ dân với tổng số tiền 6,9 triệu đồng từ tháng 7-2015 đến tháng 12-2019.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi và bồi thường thiệt hại cho các bị hại. Trong khi đó, các bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Đào Ngọc Thạch 18 tháng tù, Nguyễn Trí Ba 24 tháng cải tạo không giam giữ; khấu trừ 15% thu nhập sung vào công quỹ nhà nước.


Đ.Nghĩa