Hamas không sử dụng công dân Mỹ làm “áp lực” – Nhà Trắng

(SeaPRwire) –   Nhóm dân quân Hamas không sử dụng công dân Mỹ làm “áp lực” – Nhà Trắng

Hamas không sử dụng những người bị bắt cóc người Mỹ để “áp lực” trong các cuộc đàm phán con tin với Israel, một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã nói, lưu ý rằng không có dấu hiệu nhóm dân quân Palestine có ý định “chơi một loại trò chơi” nào đó với các tù nhân người Mỹ của mình.

Khi được hỏi về tình trạng của các tù nhân người Mỹ bị Hamas bắt giữ tại cuộc họp báo vào thứ Ba, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói rằng số công dân Mỹ hiện đang bị giam giữ ở Dải Gaza là “khá nhỏ”, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán con tin cho đến nay tập trung vào phụ nữ và trẻ em.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy Hamas đang cố gắng sử dụng áp lực hoặc gì đó để ngăn cản người Mỹ rời khỏi. Do đó, không có dấu hiệu rằng Hamas đang cố gắng chơi một loại trò chơi nào đó ở đây liên quan đến người Mỹ.”

Người phát ngôn tiếp tục nói rằng Hamas có thể không có “quyền truy cập sẵn sàng đến mọi người trong vòng tích tắc”, đồng thời cho rằng không có khả năng tất cả công dân Mỹ đang bị giam giữ tại cùng một địa điểm ở Dải Gaza.

Israel đã tiến hành nhiều tuần oanh kích không quân nặng nề và leo thang cuộc tấn công mặt đất vào Dải Gaza để đáp trả vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10 của Hamas, làm khoảng 1.200 người Israel, chủ yếu là thường dân, thiệt mạng. Bộ Y tế Gaza đã đặt số người Palestine thiệt mạng trong các hoạt động của Israel ở mức hơn 15.000.

Tuy nhiên, cuộc chiến đã chứng kiến ​​nhiều ngừng bắn ngắn hạn trong tuần qua nhờ vào các cuộc đàm phán con tin giữa hai bên xung đột, với Hamas đồng ý trao đổi công dân Israel và người nước ngoài cho các tù nhân Palestine bị giam giữ ở Israel.

Các quan chức Israel đã cam kết ngừng các hoạt động quân sự ở Gaza để cho phép trao đổi diễn ra, cũng như cho phép viện trợ đến khu vực bị bao vây này.

Cuộc trao đổi con tin gần đây nhất diễn ra vào tối thứ Ba, khi Hamas thả 10 con tin Israel khác để đổi lấy 30 tù nhân Palestine. Sự ngừng bắn chiến sự đã được kéo dài đến thứ Tư, mang lại triển vọng cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Đến nay, Hamas đã thả tổng cộng 81 con tin, trong khi Israel đã trả tự do cho 180 người Palestine bị giam giữ.

Đề xuất ban đầu để ngừng bắn được đưa ra khi Liên Hợp Quốc và các nhóm quyền con người ngày càng buộc tội Israel tiến hành các cuộc không kích không phân biệt vào Dải Gaza. Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, nói vào thứ Hai rằng sự ngừng bắn trong chiến sự “nên được kéo dài để làm cho nó bền vững và lâu dài trong khi làm việc cho một giải pháp chính trị.” Tuy nhiên, Israel và đồng minh hàng đầu của nó, Mỹ, vẫn khẳng định rằng một lệnh ngừng bắn dài hạn chỉ giúp Hamas, thay vào đó ủng hộ các “ngừng bắn” ngắn hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.