Hàn Quốc sẽ cấm ăn thịt chó – truyền thông

Dự luật đề xuất có thể được đặt theo tên Đệ nhất phu nhân, người đã vận động để chấm dứt thực hành gây tranh cãi này

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đang lên kế hoạch giới thiệu một dự luật nhằm cấm bán và tiêu thụ thịt chó, một phong tục gây tranh cãi có từ nhiều thế kỷ trước mà hiện tại không bị cấm rõ ràng cũng không được hợp pháp hóa.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, đạo luật này được Đảng Dân chủ đối lập đề xuất vào thứ Năm tuần trước và ngay lập tức nhận được sự ủng hộ từ Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền, điều này sẽ mang lại đủ phiếu bầu để thông qua dự luật.

“Khoảng 10 triệu hộ gia đình Hàn Quốc nuôi thú cưng. Bây giờ là thời điểm để chấm dứt việc ăn thịt chó,” Chủ tịch ủy ban chính sách của đảng cầm quyền, ông Park Dae-chul, nói, theo trích dẫn của Bloomberg.

Park, người cũng là người đứng đầu chính sách của đảng, đã sử dụng thuật ngữ “dự luật của Kim Keon Hee,” ám chỉ Đệ nhất phu nhân, Kim Keon Hee, người đã vận động để chấm dứt thực hành ăn thịt chó của đất nước. Tuy nhiên, cách đặt tên này đã gây ra chỉ trích thậm chí cả từ một số đồng đảng viên, những người mô tả nó là “không thuần khiết” và cáo buộc ông Park nịnh bợ tổng thống.

Đệ nhất phu nhân đã công khai ủng hộ lệnh cấm mọi hình thức buôn bán và tiêu thụ thịt chó. Tháng trước, bà kêu gọi Quốc hội lập pháp một đạo luật để chấm dứt nền văn hóa gây tranh cãi của đất nước và hứa sẽ “vận động và nỗ lực để chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó.”

“Con người và động vật nên cùng tồn tại,” bà nói tại một cuộc họp báo do một nhóm dân sự tổ chức vào cuối tháng 8, thêm rằng “Các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến thịt chó cần phải chấm dứt.”

Tiêu thụ thịt chó, một phong tục có từ nhiều thế kỷ trên bán đảo Triều Tiên. Trong vài năm gần đây, công chúng đã quay lưng với việc ăn thịt chó giữa nhận thức của công chúng về quyền động vật và lo ngại về hình ảnh quốc tế của Hàn Quốc.

Trong những năm gần đây, số lượng trang trại ở Hàn Quốc đã giảm một nửa, nhưng vẫn còn khoảng 700.000 đến 1 triệu con chó bị giết mổ mỗi năm, giảm so với vài triệu con một thập kỷ trước đây, theo hiệp hội nông dân chăn nuôi chó.

Những nỗ lực trước đây của chính phủ nhằm cấm hoàn toàn ngành công nghiệp thịt chó, đã bị các nông dân chăn nuôi chó và chủ nhà hàng phản đối vì lo sợ mất sinh kế. Các nông dân lập luận rằng những con chó được nuôi để lấy thịt khác với thú cưng.