Hàn Quốc và Mỹ cảnh báo Nga

Hàn Quốc và Mỹ cảnh báo Nga

Nga đang vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bằng cách tham gia hợp tác quân sự với Triều Tiên và họ sẽ phải chịu trách nhiệm về điều này, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã cảnh báo.

Các đại diện cấp cao của Seoul và Washington đã thảo luận các cách để kiềm chế Bình Nhưỡng trong cuộc họp Nhóm Chiến lược và Tham vấn Mở rộng (EDSCG) tại thủ đô Hàn Quốc vào thứ Sáu. Cuộc họp diễn ra giữa lúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Nga, điều này gây ra những lo ngại nghiêm trọng ở Hàn Quốc và Mỹ.

“Hợp tác quân sự [với Triều Tiên] của Nga là một sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc,” Phó Ngoại trưởng Hàn Quốc Chang Ho-jin nói trong một cuộc họp báo sau sự kiện. Moscow nên “hành động có trách nhiệm” với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông nhấn mạnh.

Theo phó ngoại trưởng, Seoul và Washington “đồng ý làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng sẽ có một cái giá phải trả cho việc vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an,” đã áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt đối với Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Những bình luận của ông được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế Bonnie Jenkins tán thành, người nói rằng “các báo cáo gần đây về khả năng bán vũ khí giữa Triều Tiên và Nga là đáng lo ngại.”

Nếu thỏa thuận đó diễn ra, nó sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Jenkins tuyên bố, thêm rằng Mỹ sẽ “cố gắng xác định, vạch trần và chống lại các nỗ lực của Nga nhằm mua thiết bị quân sự để truy tố cuộc chiến bất hợp pháp của họ ở Ukraine, không chỉ từ CHDCND Triều Tiên, mà ở bất cứ nơi nào chúng tôi thấy.”

Các phương tiện truyền thông phương Tây đã suy đoán rằng việc cung cấp đạn pháo của Bình Nhưỡng cho Moscow và các hình thức hợp tác quân sự khác đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Kim Jong-un tại Sân bay vũ trụ Vostochny vào thứ Ba.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo cho đến nay vẫn chưa đề cập rõ ràng đến hợp tác quân sự trong chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo vào thứ Sáu rằng “không có thỏa thuận nào được ký kết về vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề nào khác” bởi các nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên. “Không có kế hoạch đó,” ông nhấn mạnh.

Trong suốt cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã liên tục bác bỏ các cáo buộc rằng họ đang sử dụng thiết bị nước ngoài như đạn pháo của Triều Tiên hoặc máy bay không người lái của Iran. Moscow khẳng định rằng họ chỉ dựa vào vũ khí do Nga sản xuất trong chiến dịch quân sự của mình.