Hàng nghìn người biểu tình chống lại luật ân xá Catalan

(SeaPRwire) –   Thỏa thuận ân xá được thống nhất bởi Đảng Xã hội để đảm bảo một nhiệm kỳ bốn năm thứ hai trong chính phủ Tây Ban Nha

Ít nhất 170.000 người đã xuống đường thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào thứ Bảy để phản đối một đạo luật ân xá gây tranh cãi sẽ tha bổng hàng trăm người ly khai Catalan tham gia vào một nỗ lực độc lập thất bại vào năm 2017 bởi nhà nước.

Dự luật đề xuất được thống nhất bởi Thủ tướng Xã hội chủ nghĩa Pedro Sanchez của Tây Ban Nha, người phải đảm bảo sự hỗ trợ từ các đảng dân tộc Catalan và Basque để thành lập một chính phủ mới, sau cuộc bầu cử vô kết quả vào tháng Bảy năm nay để lại đất nước với một quốc hội bế tắc.

Đảng Nhân dân bảo thủ (PP) đã đánh bại Đảng Xã hội Công nhân Tây Ban Nha (PSOE) của Sanchez trong cuộc tổng tuyển cử, nhưng không thể đảm bảo đủ sự hỗ trợ nghị viện để thành lập chính phủ.

Hai đảng ly khai Catalan chính – Đảng Cộng hòa Tả Catalan (ERC) theo khuynh hướng xã hội dân chủ và Junts per Catalunya (Together for Catalonia) theo chủ nghĩa cứng rắn – đã đặt điều kiện hỗ trợ của họ là ân xá cho những người liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý, đã bị tuyên bố bất hợp pháp bởi tòa án và dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ của Tây Ban Nha.

Đảng viên Đảng Lao động Xã hội Santos Cerdan tuyên bố thỏa thuận với đảng Junts do Carles Puigdemont lưu vong lãnh đạo sớm trong tháng này, khoảng một tuần sau khi Cộng hòa Tả Catalan đã hỗ trợ Sanchez. Cả hai đảng này nắm giữ tổng cộng chỉ bảy ghế trong quốc hội 350 ghế của Tây Ban Nha, nhưng sẽ đặt chính phủ của Sanchez trên ngưỡng 176 phiếu cần thiết để tiến hành pháp luật.

Lãnh đạo Junts Puigdemont đã chạy trốn sang Bỉ vào năm 2017 sau thất bại độc lập Catalonia, khi cáo buộc nổi loạn, phản loạn và lạm dụng quỹ công được đưa ra chống lại ông. Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã bỏ cáo buộc phản loạn sớm trong năm nay.

Luật ân xá đã không được công chúng ủng hộ với một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 70% cử tri Tây Ban Nha phản đối.

Cuộc biểu tình vào thứ Bảy, lớn nhất trong chuỗi các cuộc biểu tình kể từ khi thỏa thuận được công bố hai tuần trước, đã thấy người biểu tình cầm biểu ngữ có những dòng chữ “phân chia quyền lực”, “kẻ phản bội”“không phải tên tôi”. Có những tiếng hô “Sanchez từ chức”“Viva Espana”.

Tuy nhiên, Sanchez đã bảo vệ quyết định này, cho rằng ân xá sẽ giúp đất nước quay trang quá khứ.

“Nhân danh Tây Ban Nha và lợi ích của nó cũng như trong việc bảo vệ sự hợp tác giữa người Tây Ban Nha, chúng tôi sẽ ban ân xá cho những người đang phải đối mặt với hành động pháp lý liên quan đến quá trình [độc lập Catalan],” ông nói trong quốc hội vào thứ Tư.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)