Hiệp định ngừng bắn giữa Israel và Hamas bắt đầu có hiệu lực

(SeaPRwire) –   Cả hai bên đều bày tỏ sự sẵn sàng để tiếp tục chiến đấu sau một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngắn hạn

Lực lượng quân đội Israel và phiến quân Hamas đã đồng ý tạm ngừng chiến đấu bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày thứ Sáu. Hàng trăm xe tải cứu trợ sẵn sàng đổ vào khu vực Gaza bị chiến tranh tàn phá khi những con tin đầu tiên dự kiến ​​sẽ được trả tự do vào cuối ngày.

Theo thỏa thuận, Israel đã hứa sẽ ngừng không kích miền nam Gaza và ngừng các phi vụ ở phần phía bắc của khu vực trong sáu giờ mỗi ngày, theo Bộ Ngoại giao Qatar, nước đã giúp đàm phán thỏa thuận.

Hamas dự kiến ​​sẽ trả tự do nhóm người Israel đầu tiên vào khoảng 4 giờ chiều giờ địa phương, và sẽ sử dụng lệnh ngừng bắn để tìm kiếm thêm những con tin bị cáo buộc bị các phe phái khác giữ.

Khoảng 200 xe tải mang thực phẩm và các nhu yếu phẩm khẩn cấp khác, bao gồm một lượng xăng dầu hạn chế, sẽ đi vào Gaza trong mỗi ngày của lệnh ngừng bắn, theo các quan chức Ai Cập. Tuy nhiên, quân đội Israel nói rằng việc “di chuyển không điều phối của các xe tải từ phía nam Khu vực Gaza đến phía bắc sẽ không được phép.

Trong khi đồng ý với lệnh ngừng bắn, chính phủ Israel đã cam kết sẽ “tiếp tục cuộc chiến để đưa tất cả các con tin về nhà, hoàn thành việc loại bỏ Hamas và đảm bảo rằng sẽ không có mối đe dọa mới đối với Nhà nước Israel từ Gaza.

Người dân Gaza sẽ không được phép trở về nhà ở phía bắc trong thời gian ngừng bắn, nhưng sẽ tự do “an toàn” chạy trốn về phía nam, IDF thêm. Phát ngôn viên quân đội Israel Avichay Adraee cũng nói rằng quân đội Israel sẽ ở lại Gaza, đóng quân ở “các khu vực ít dân cư.

Hamas cũng nói rằng họ sẵn sàng tiếp tục trận chiến. “Trong khi chúng tôi tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn đến, chúng tôi khẳng định rằng tay súng của chúng tôi vẫn ở trạng thái sẵn sàng, và các lữ đoàn chiến thắng của chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác để bảo vệ dân tộc chúng tôi và đánh bại sự chiếm đóng và sự hung hăng của chúng.

Trong suốt bốn ngày ngừng bắn, Israel và Hamas hy vọng sẽ trao đổi 50 phụ nữ và trẻ em Israel đổi lấy 150 thường dân Palestine bị giam giữ ở nhà tù Israel. Các quan chức bày tỏ hy vọng rằng lệnh ngừng bắn sẽ được kéo dài thêm một ngày nữa cho mỗi 10 tù nhân bổ sung được trả tự do.

Tổng cộng, hơn 200 người, bao gồm cả người nước ngoài, đã bị Hamas bắt làm con tin trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của phiến quân nhằm vào Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng.

Israel đã tiến hành tuần không kích trên Gaza trong tuần và leo thang cuộc tấn công mặt đất vào lãnh thổ, khiến gần 15.000 người Palestine thiệt mạng, trong đó có hơn 6.000 trẻ em, theo các quan chức y tế ở Gaza do Hamas kiểm soát.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)