Hoa Kỳ đang dẫn dắt các đồng minh của mình vào bẫy Trung Đông phức tạp

(SeaPRwire) –   Sự ủng hộ không chỉ trích đối với quan điểm của Mỹ về cuộc chiến Israel-Hamas sẽ chứng tỏ là sự sụp đổ của một số chính phủ phương Tây.

Đảng Bảo thủ của Rishi Sunak đang trên bờ vực chia rẽ, khi một cuộc khủng hoảng chính trị mới lại bao trùm nước Anh – và trong những tuần qua đã trở nên rõ ràng rằng các đảng chính trị lớn ở phương Tây đang phải trả giá đắt cho việc ủng hộ không chỉ trích Mỹ trong cuộc xung đột ủy nhiệm mới nhất ở Palestine.

Thủ tướng Sunak đã sa thải Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman vì bà đã tìm cách cấm các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine. Sự bất đồng của bà với Thủ tướng về vấn đề này đến ngay sau những bất đồng nghiêm trọng giữa họ về các vấn đề “chiến tranh văn hóa” khác, cụ thể là chính sách nhập cư và đa văn hóa.

Việc sa thải Braverman và bổ nhiệm David Cameron (hiện là Lord David) làm Ngoại trưởng của Sunak là những hành động tuyệt vọng và không suy nghĩ, loại hành động có thể mong đợi từ một chính trị gia hạng tư như Sunak.

Braverman không chịu im lặng. Thư từ chức của bà buộc tội Sunak về sự bất tài, phản bội và thiếu nguyên tắc, cũng như những thiếu sót khác, và một số nghị sĩ Bảo thủ đã gửi thư cho Ủy ban 1922 bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào Sunak.

Quyết định phi thường của thủ tướng đưa Cameron trở lại từ sự lưu đày chính trị đáng ra thì đã đủ để cho thấy sự vô lý.

Cameron đã tạo ra toàn bộ sự rối loạn Brexit, dẫn đầu chiến dịch ủng hộ ở lại, khiến Libya trở thành một nhà nước thất bại, và quyết tâm xâm lược Syria cho đến khi quốc hội Anh ngăn cản ông ta. Kể từ khi từ chức một cách bực tức sau cuộc trưng cầu dân ý thành công về Brexit, ông đã dành thời gian tham gia vào các thương vụ tài chính đáng ngờ.

Peter Hitchens, nhà bình luận bảo thủ, mô tả hành động của Sunak là “một tuyên bố công khai về sự thất bại và mục đích trống rỗng” – và nhà báo John Crace mô tả Sunak và đảng Bảo thủ là “một thủ tướng và một chính phủ trong vòng xoáy của cái chết”.

Chắc chắn Sunak không thể tiếp tục làm thủ tướng được bao lâu nữa, và một sự chia rẽ trong Đảng Bảo thủ giờ đây dường như không thể tránh khỏi – với Braverman và những người ủng hộ cánh hữu rời đảng tại một thời điểm nào đó để có lẽ tham gia lực lượng với Nigel Farage và Đảng Cải cách để thành lập một phong trào dân túy mới kiểu Trump.

Đảng Lao động của Kier Starmer cũng không thoát khỏi bị tàn phá bởi sự phân hoá cảm xúc sâu sắc do xung đột Israel-Palestine gây ra cho đảng Bảo thủ trong tuần qua.

Starmer phải chịu sự nổi loạn từ 56 nghị sĩ của mình (bao gồm một số thành viên bóng tối nội các) những người mạnh mẽ bất đồng với sự ủng hộ không lay chuyển của ông đối với việc Mỹ từ chối chấp nhận ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.

Những nghị sĩ Lao động này mở đầu đã bất tuân lãnh đạo của họ và bỏ phiếu ủng hộ một động thái thất bại được đưa ra bởi Đảng Quốc gia Scotland (SNP) – một đảng lớn khác gần đây cũng bị chia rẽ bởi những bất đồng nội bộ và tham nhũng – kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.

Ở Úc, những phân hoá chính trị cũng nổ ra gay gắt về cuộc xung đột ở Palestine, với chính phủ Lao động của Thủ tướng Anthony Albanese sâu sắc chia rẽ về vấn đề ngừng bắn (mặc dù chính thức ủng hộ sự phản đối của Mỹ đối với một thỏa thuận ngừng bắn) và phải đối mặt với sự tấn công quyết liệt từ các đảng đối lập bảo thủ, những người ủng hộ không chỉ trích quan điểm của Mỹ về Gaza.

Phe đối lập đã đánh dấu các chính trị gia Lao động kêu gọi ngừng bắn là bài Do Thái, và nhấn mạnh rằng các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine – đã có rất nhiều ở các thành phố lớn của Úc trong những tuần qua – phải bị cấm.

Thủ tướng Albanese, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 5 năm ngoái, bây giờ thấy mình lãnh đạo một chính phủ bị chia rẽ sâu sắc và ngày càng khó có khả năng giành chiến thắng trong một nhiệm kỳ thứ hai.

Dường như có mối tương quan rất chặt chẽ giữa sự ủng hộ mù quáng chính sách đối ngoại của Mỹ và sự bất tài trong chính trị ở các chính trị gia phương Tây.

Những phân hoá chính trị đắng cay tương tự, đi kèm với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine quy mô lớn, cũng nổ ra gần đây ở hầu hết các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ – và Đức, Pháp, Áo và Hungary đã cấm các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine.

Điều kỳ lạ là các chính phủ dân chủ tự do mà ủng hộ không chỉ trích chính sách đối ngoại ủy nhiệm của Mỹ lại tìm cách hạn chế quyền tự do ngôn luận và biểu tình trong nước.

Bất kể như thế nào, rõ ràng rằng các vụ tấn công khủng bố của Hamas vào ngày 7 tháng 10, cũng như phản ứng tiếp theo của chính phủ Netanyahu, đã làm suy yếu nghiêm trọng các nền dân chủ phương Tây và làm trầm trọng thêm những phân hoá sâu sắc và các bất đồng chính trị tiềm ẩn trong họ.

Làm thế nào mà hỗn loạn chính trị tự hủy diệt này xảy ra?

Palestine đáng buồn thay giờ đây đã trở thành một vấn đề “chiến tranh văn hóa” cổ điển ở phương Tây, do hầu hết các chính phủ phương Tây ủng hộ không chỉ trích sự ủng hộ trắng trợn mà chính quyền của Thủ tướng Netanyahu được chính quyền Biden cấp cho về Gaza.

Cuộc tranh luận hợp lý về chủ đề này ở phương Tây đã trở nên gần như bất khả thi, với cả hai bên ném những cáo buộc cảm xúc về “bài Do Thái” (được định nghĩa lại để bao gồm bất kỳ sự ủng hộ nào cho người Palestine hoặc bất kỳ chỉ trích nào đối với hành động của Netanyahu) và “diệt chủng” với nhau, trong khi đồng thời bỏ qua bối cảnh lịch sử phức tạp dẫn đến giai đoạn hiện tại của cuộc xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Thực tế, khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gần đây chỉ ra rằng các vụ tấn công ngày 7 tháng 10 có bối cảnh lịch sử – một tuyên bố rõ ràng đúng sự thật – Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc đã yêu cầu ông ta phải bị sa thải ngay lập tức. Vậy là nói gì đến việc tranh luận hợp lý.