Hồi giáo cần thay đổi căn bản – Netanyahu

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Israel nói rằng ông có ý định loại bỏ “độc hại” tư tưởng của nhà thờ Hồi giáo và trường học ở Gaza

Israel sẽ thanh lọc các nhà thờ Hồi giáo và trường học ở Gaza khỏi “độc hại” tư tưởng của chúng sau khi chiến tranh với Hamas kết thúc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với chủ sở hữu X Elon Musk trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Hai. Người đứng đầu chính phủ Israel chỉ ra các quốc gia Vùng Vịnh giàu có là những ví dụ về các nước Hồi giáo đã được “phi cực hóa”.

Phát biểu với Musk trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên X (trước đây là Twitter), Netanyahu nói rằng việc phá hủy Hamas sẽ là một “tiền đề” cho những thay đổi hệ thống hơn ở Gaza.

“Chúng ta phải quân sự hóa Gaza sau khi tiêu diệt Hamas. Chúng ta phải phi cực hóa Gaza, và điều đó sẽ mất một thời gian,” ông tuyên bố. “Đặc biệt là làm việc với các nhà thờ Hồi giáo và trường học, đó là nơi trẻ em hấp thụ các giá trị của chúng. Sau đó, chúng ta phải xây dựng lại Gaza.”

Trong suốt chiến dịch không quân và mặt đất bảy tuần của Israel ở khu tự trị Palestine, Netanyahu đã lặp đi lặp lại rằng Hamas sẽ không còn tồn tại khi chiến dịch kết thúc. Tuy nhiên, ông đã ít rõ ràng hơn về tương lai của lãnh thổ này.

Trong khi một số người trong chính phủ của ông kêu gọi chiếm đóng và kiểm soát toàn bộ dải Gaza, thủ tướng nói vào đầu tháng này rằng “phải có một chính phủ dân sự ở đó,” mà không giải thích liệu chính phủ đó có do Cơ quan Palestine hay một nhóm chính trị khác điều hành.

Mở rộng quan điểm của mình về một Gaza “phi cực hóa”, Netanyahu nói với Musk rằng “ban đầu bạn phải loại bỏ chế độ độc hại, như bạn đã làm ở Đức, như bạn đã làm ở Nhật Bản trong Thế chiến II.

Netanyahu chỉ ra Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain là những ví dụ về các quốc gia Ả Rập đã trải qua quá trình này, có lẽ đề cập đến sự công nhận Israel của họ vào năm 2020. Với Riyadh sắp ký một thỏa thuận công nhận do Mỹ đàm phán trước khi chiến tranh hiện tại bắt đầu, Netanyahu bổ sung rằng “cùng một điều đang xảy ra ở mức độ đáng kể ở Ả Rập Xê Út.”

Nhà lãnh đạo Israel cho rằng các “đồng minh Ả Rập” của nước mình có thể giúp xây dựng lại Gaza, nơi Liên Hợp Quốc ước tính khoảng một nửa tất cả các ngôi nhà đã bị phá hủy kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào đầu tháng này. Trước đó vào đầu tháng, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi nói rằng các quốc gia Ả Rập sẽ không tham gia bất kỳ hoạt động gình hòa bình tiềm năng sau xung đột ở Gaza, cũng như họ sẽ không “dọn dẹp hỗn độn” do quân đội Israel để lại.

“Làm thế nào ai đó có thể nói về tương lai của Gaza khi chúng ta không biết Gaza sẽ để lại những gì sau khi cuộc tấn công kết thúc?” Safadi hỏi lúc đó.

Musk đã đến Israel vào thứ Hai để gặp Netanyahu và gia đình người Israel bị Hamas bắt làm con tin. Chuyến đi diễn ra giữa cáo buộc từ các nhóm Do Thái rằng tỷ phú đang cho phép nội dung chống Do Thái trên X, và với Musk ủng hộ cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.