Hươu nước có thể bay – nghiên cứu

(SeaPRwire) –   Loài động vật trên cạn nặng thứ hai thế giới có thể rời khỏi mặt đất một khoảng thời gian ngắn khi chạy, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra.

Hươu nước, nặng khoảng 1,5 tấn, có khả năng bay lên không trung – nhưng chỉ trong một thời gian rất ngắn, các nhà khoa học tại Đại học Thú y Hoàng gia (RVC) có trụ sở tại London đã phát hiện ra.

Họ đã chia sẻ những phát hiện của mình trong một bài báo có tiêu đề “Mô hình bước chân và các thông số bước đi của hà mã thường (Hippopotamus amphibius) trên cạn,” được xuất bản trên tạp chí khoa học PeerJ vào thứ Tư.

Theo bài báo, hươu nước có thể ở trên không tới 0,3 giây khi chạy hết tốc lực.

“Phát hiện đáng chú ý nhất của chúng tôi là hươu nước thường chạy bộ (cho dù đi bộ hay chạy), và sử dụng pha trên không khi chạy nhanh,” bài báo cho biết. Phương pháp di chuyển như vậy không đặc trưng cho các động vật trên cạn lớn khác như voi, tê giác hoặc ngựa, bài báo cho biết thêm.

Các nhà khoa học đã đi đến kết luận sau khi phân tích các video cho thấy 169 chu kỳ chuyển động từ tổng cộng 32 con hươu nước, được quay trong các tình huống “cực đoan” như cố gắng trốn thoát sư tử hoặc tê giác, hoặc thể hiện sự hung hăng với nhau, hoặc với con người và xe cộ. Các con vật được nghiên cứu đã dành khoảng 15% mỗi lần chạy nước rút mà không chạm đất, bài báo cho biết.

“Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy hươu nước bay lên khi chúng di chuyển nhanh – điều đó thực sự ấn tượng!” John Hutchinson, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư cơ sinh học tiến hóa tại RVC, nói với Sky News.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng biệt với CNN, Hutchinson mô tả phát hiện này là “khá thú vị” bởi vì hươu nước là “rất khó nghiên cứu” vì chúng dành phần lớn thời gian ở dưới nước, hoạt động nhiều hơn vào ban đêm và cũng “rất hung dữ và nguy hiểm.”

Kieran Holliday, sĩ quan khoa học và bảo tồn tại Flamingo Land Resort ở Yorkshire, nơi cung cấp video về hai con hươu nước của họ cho các nhà nghiên cứu của RVC, nhấn mạnh rằng nghiên cứu “có thể có tác động tích cực đến cộng đồng sở thú rộng lớn hơn liên quan đến quản lý và thiết kế chuồng trại.”

Hươu nước là loài động vật trên cạn nặng thứ hai thế giới sau voi, theo Quỹ Bảo vệ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF). Bất chấp trọng lượng của chúng, chúng có khả năng chạy với tốc độ lên tới 30 km/h (19 mph) trên quãng đường ngắn.

Người ta ước tính rằng hiện có từ 115.000 đến 300.000 con hà mã đang sống trong tự nhiên, chủ yếu ở châu Phi hạ Sahara. Những con vật này là động vật ăn cỏ, nhưng rất hung dữ và bảo vệ lãnh thổ. Theo BBC Wildlife, hươu nước, tấn công và lật thuyền, là nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 500 người mỗi năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.