Hy Lạp áp đặt lệnh cấm đối với Đài Loan – truyền thông

(SeaPRwire) –   Các quan chức nước này nên tránh “sự công nhận gián tiếp độc lập của Đài Loan”, theo báo cáo Athens đã thông báo cho các nhà ngoại giao của mình

Hy Lạp đã cảnh báo các quan chức công cộng không tham dự các sự kiện hoặc lễ hội do Văn phòng Đại diện Đài Loan tổ chức để tránh các vấn đề ngoại giao có thể xảy ra với đối tác thương mại quan trọng của mình, Trung Quốc, theo một báo cáo của tờ Nikkei Asia có trụ sở tại Nhật Bản.

Trong khi Liên minh châu Âu (EU) không có quan hệ chính thức với Đài Loan hoặc công nhận yêu sách độc lập của Đài Bắc khỏi Bắc Kinh, quan hệ giữa Đài Loan và 27 quốc gia thành viên của khối EU là khác nhau. Litva đã là người ủng hộ nổi bật của Đài Loan, trong khi các nước khác như Estonia và Latvia đã tăng cường hợp tác với Đài Bắc.

Tuy nhiên, Hy Lạp đã giữ khoảng cách, và theo báo cáo của Nikkei Asia, trong những ngày gần đây, Athens đã cảnh báo các quan chức tránh tham dự bất kỳ sự kiện nào do Đài Loan tổ chức để tránh những gì chính phủ của nước này gọi là “các vấn đề nghiêm trọng” đối với quan hệ Hy Lạp-Trung Quốc.

Trong một email gửi cho các nhà ngoại giao vào đầu tháng 10, Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã yêu cầu các quan chức từ chối bất kỳ lời mời nào họ có thể nhận được để dự các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc khánh Đài Loan vào ngày 10 tháng 10, Nikkei Asia cho biết.

“Việc tham gia của bộ trưởng, thành viên quốc hội và công chức trong tiệc chiêu đãi hoặc các sự kiện của Văn phòng Đại diện phải được tránh,” theo email được ký bởi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Alexandra Papadopoulou, Nikkei Asia đưa tin.

Nó thêm rằng sự đại diện của Hy Lạp tại Văn phòng Đại diện Đài Loan, thường được coi là đại sứ quán ngầm, có thể bị Bắc Kinh “hiểu nhầm là sự công nhận gián tiếp độc lập của Đài Loan” và có thể gây ra “các vấn đề nghiêm trọng” trong quan hệ giữa Hy Lạp và Trung Quốc.

Các quan chức từ các quốc gia EU, bao gồm Pháp, Bỉ và Hà Lan, đã tham dự các sự kiện đánh dấu Ngày Quốc khánh Đài Loan năm nay, Nikkei Asia lưu ý.

Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng với Hy Lạp và xuất khẩu gần 13 tỷ USD hàng hóa sang Athens vào năm 2022, theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc. Xuất khẩu của Hy Lạp sang Trung Quốc trong cùng thời kỳ là hơn 400 triệu USD.

Cảnh báo qua email của Bộ Ngoại giao Hy Lạp gửi đến các quan chức khác nhau đã được thực hiện khoảng một tháng trước khi Thủ tướng nước này, Kyriakos Mitsotakis, đến thăm Bắc Kinh, nơi ông gặp Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

Trong hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực vận tải biển và năng lượng sạch, thúc đẩy du lịch Trung Quốc đến Hy Lạp, và tăng số lượng sản phẩm Hy Lạp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, theo tóm tắt cuộc họp từ phía quan chức Bắc Kinh.

Trước đó trong năm nay, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh cam kết của EU đối với chính sách Một Trung Quốc, chính thức công nhận Bắc Kinh là “chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc”. Tuy nhiên, vào tháng 4, bà cảnh báo Tập Cận Bình không sử dụng vũ lực tại eo biển Đài Loan và cho biết châu Âu “đứng vững chắc chống lại bất kỳ thay đổi đơn phương nào về hiện trạng” trong khu vực.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(MiddleEast, Singapore, Hong Kong, Vietnam, Thailand, Japan, Taiwan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Germany and others)